Món ăn này đối với người miền biển tuy đơn giản nhưng nó có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những thực khách mới được thưởng thức lần đầu.
Tôm tít (một số nơi gọi là tôm tích) còn có tên gọi khác là bề bề - một đặc sản quen thuộc của ngư dân làng chài ven biển miền Trung. Tuy không có lợi nhuận kinh tế bằng các loại tôm khác nhưng tôm tít vẫn cung cấp một nguồn thu đáng kể cho ngư dân làng chài. Bởi tôm tít có mặt quanh năm và chiếm số lượng rất lớn. Ngày nay, tôm tít được người dân “biến tấu” thành rất nhiều món ngon và được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng.
Tùy theo nhu cầu và thời gian chế biến, sẽ có cách để sáng tạo tôm tít thành những món khác nhau theo ý từng thực khách. Ngư dân làng biển thường nướng tôm tít để ăn nhanh trên bãi biển. Nếu có thời gian, họ có thể hấp bia hoặc rang muối, rang me.
Đặc biệt, trong thực đơn của các nhà hàng, món tôm tít rang me là món được thực khách mê mẩn bởi mùi vị khá đặc biệt khi thịt tôm hòa lẫn với vị nước cốt me. Món ăn này cũng khá đẹp mắt khi bày biện cùng với các loại rau xanh, đặc biệt là kế bên có đĩa muối tiêu chanh để chấm.
Để có món tôm tít ngon, nên chọn cho được những con tôm đã trưởng thành, có chiều dài tầm 20 cm. Sau khi làm xong, mang đi rửa nhiều lần để tôm được sạch. Bắc chảo lên bếp, khi nóng cho tôm vào rang đều đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nhấc xuống. Me chín mua về dằm lấy nước cốt, bỏ vỏ và hạt me, có thể hòa chút nước ấm để nước me dần thẩm thấu khi rang với tôm tít.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chính và gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng nước cốt me, tương ớt và một số gia vị khác đun sôi lên. Kế đến, cho tôm tít đã rang chín vào chảo và đảo đều. Đợi nguyên liệu thẩm thấu vào thịt tôm, mùi thơm thoang thoảng bốc ra báo hiệu là món ăn đã chín. Tôm tít rang me là món ăn đơn giản dễ làm và không tốn nhiều thời gian chế biến. Món ăn này được chấm muối tiêu chanh và ăn kèm với các loại rau sống. Để món ăn được thơm ngon hơn, bạn có thể phi tỏi, hành rưới lên trên mặt để kích thích vị giác người dùng.
Món tôm tít rang me có vị ngon ngọt của thịt tôm hòa cùng vị chua của me, vị mặn nồng của các loại gia vị.
Đối với ngư dân làng biển, tôm tít là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất và con người miền Trung. Đến mảnh đất này, đừng quên thưởng thức các món ngon từ con tôm tít để thấy được sự hào phóng của biển cả dành cho con người. Mùi thơm phưng phức, vị ngọt đậm đà từ món ăn lấy nguyên liệu từ con tôm tít sẽ làm cho du khách cứ hoài nhớ mãi.
Theo danviet.vn
Hôm nay, ngày 10/11/2024, Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay Lần thứ Nhất năm 2024 chính thức được phát...
Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...
Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...
Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...
Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...
Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...
“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...
Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.
Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...
Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...
Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...