Bánh gai Ninh Giang có từ bao giờ chẳng ai hay. Ngay những bậc cao niên trên đất này cũng chỉ biết nghề làm bánh gai có từ thời cha mẹ mình. Tấm bánh mộc mạc bọc trong lớp lá chuối khô, nào ngờ nay đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng của đất Hải Dương.
Để làm ra chiếc bánh gai ngon, đạt tiêu chuẩn không đơn giản, người làm bánh phải rất cầu kỳ, tỉ mẩn, khéo léo, trong nhiều giai đoạn. Gạo làm bánh là loại đặc sản nếp cái Hoa Vàng Kinh Môn nổi tiếng. Mật phải thật ngọt, đun nóng để trộn cho dễ.
Người Ninh Giang cho hay lá gai phải dùng loại lá được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6, lá lúc đó có nhiều bột thì bánh mới dẻo và có mùi thơm. Lá gai tươi sau khi được hái về sẽ đem đi rửa sạch cho vào nồi ninh nhừ. Ninh lá xong lại rửa sạch lần nữa rồi phơi khô kiệt nước và đem đi xay thành bột. Hoặc có một cách khác là lá gai tươi đem muối, ủ bằng đường 2-3 ngày, sau đó giã nát lọc lấy bột mịn rồi đem trộn với bột nếp, đường hoặc mật theo một tỷ lệ nhất định.
Phần nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu, mỡ dùng làm nhân là loại mỡ cổ lợn được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ lợn không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí. Đỗ làm nhân là đỗ xanh bỏ vỏ, đem đi đãi sạch và giúp hạt đỗ mọng nước. Tiếp đó, đem đỗ luộc lên sao cho hạt đỗ bở tơi, vừa xốp lại vừa mịn mà vẫn giữ được màu vàng óng dậy lên mùi thơm bùi đặc trưng của đỗ rồi giã nhuyễn. Hạt sen chế biến để mỗi hạt đều mềm và không nát, còn nguyên hương vị.
Bột gạo nếp, bột lá gai được trộn đều với mật để làm vỏ bánh. Khi trộn bột, càng vắt lâu thì bánh càng dẻo, càng mềm mại thơm ngon. Bánh gói xong sẽ có màu xanh lục nhưng sau khi đem đi hấp chín lại có màu đen bóng vô cùng hấp dẫn.
Người Ninh Giang không luộc bánh gai mà hấp trong khoảng 1 tiếng 30 phút đến khi bánh dậy mùi thơm ngậy đặc trưng. Tùy theo số lượng mỗi mẻ hấp hoặc trọng lượng bánh to hay nhỏ mà tính thời gian hấp khác nhau, khi bánh chín, vớt ra để cho nguội và ráo hơi nước. Bánh ngon phải đạt yêu cầu dẻo, dai, nhân trắng, thơm ngon,…
Khi bánh nguội, cắt bỏ dây buộc, sau đó xếp 5 chiếc buộc thành một gói trên có đính kèm nhãn mác của cơ sở sản xuất. Ngày nay, bánh gai được sản xuất bằng công nghệ hiện đại rất nhiều, nhưng cách làm thì vẫn phải thực hiện như xưa và một số công đoạn vẫn phải làm thủ công. Khi ăn bánh có vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh.
Ngày xưa, bánh gai chỉ được dùng trong các dịp lễ, Tết, giỗ chạp. Nhưng hiện nay, bánh gai Ninh Giang được sản xuất quanh năm và xuất hiện ở hầu khắp các vùng miền ở Việt Nam, là một món quà quê giản dị, đậm đà hương vị được nhiều người ưa thích.
PV/VOVTV
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |
Hôm nay, ngày 10/11/2024, Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay Lần thứ Nhất năm 2024 chính thức được phát...
Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...
Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...
Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...
Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...
Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...
“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...
Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.
Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...
Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...
Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...