Cà ra là tên gọi của một loài cua có hình dáng gần giống con rạm vùng đồng bằng nhưng kích thước lớn hơn. Cà ra còn gọi là cua lông, chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, trên các con sông, suối, chưa ai nuôi và nhân giống được. Chính vì vậy, hương vị dân dã mà món lẩu cà ra mang lại sẽ khiến bất kì tín đồ ẩm thực nào chỉ cần thưởng thức một lần sẽ ấn tượng khó quên.
Lẩu cà ra vàng óng ngon mắt
Nếu đợi đúng mùa để thưởng thức cà ra ở Quảng Ninh thì phải là từ tầm tháng 8 đến tháng 10 Âm lịch và chỉ có ở một số huyện miền núi như Ba Chẽ, Bình Liêu hoặc ngược lại các huyện miền Tây có nhiều sông lớn như Đông Triều mới có. Là giống phát triển tự nhiên, cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như rang me, hấp, chao lá lốt… nhưng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon ngọt của cà ra thì có lẽ món lẩu vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.
Nước lẩu thơm ngon, dậy mùi hành phi thơm lừng với màu vàng óng của từng tảng gạch và thịt cà ra đóng bánh trong nồi thật sự khiến thực khách khó mà cầm lòng được. Nước lẩu có vị thanh dịu từ cà chua, giấm bỗng và vị ngọt đậm đà, béo ngậy từ gạch và thịt cà ra sau khi được xay nhuyễn hòa vào, tạo nên một bản hòa tấu vị giác mượt mà.
Bên cạnh đó, để tận dụng hết vị ngon và đậm đà của món lẩu này, chúng ta có thể ăn kèm cùng với một ít thịt bê non, tôm, lòng non, sườn sụn... hay thậm chí là ăn cùng với các loại hải sản cũng rất ngon.
Tuy nhiên, để tránh làm mất đi vị đặc trưng của cà ra, nhiều thực khách thường chọn việc ăn kèm lẩu với đủ các loại rau sống như tía tô, lá lốt, rau xà lách được thái nhỏ trộn lẫn và một đĩa bầu nạo sợi là cảm thấy khoái khẩu nhất. Bởi vị ngọt mát của các loại rau xanh không những không át đi vị ngọt vốn có của nước lẩu mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị ngọt bùi của thịt cà ra. Thêm nữa, với cách thưởng thức như vậy, ta sẽ có một món ăn không quá nhiều chất đạm mà lại dễ tiêu, đặc biệt là trong mùa hè oi bức.
Các món ăn kèm với lẩu cà ra
Sau khi bỏ ít rau trộn cùng ít bầu nạo sợi vào nồi lẩu rồi gắp lên, những miếng bánh cua là thịt và gạch cà ra sẽ bám theo, kết hợp với vị tươi mát của rau xanh khiến thực khách chỉ biết tấm tắc khen ngợi trước sự kết hợp tài tình ấy. Vị ngọt của cà ra như được bùng nổ dưới sự trợ giúp của cái giòn, thanh mát của rau củ.
Cứ thế, bạn say sưa lạc vào không gian tự nhiên của sản vật dân dã với sông suối, núi đồi để rồi khi chợt nhận ra, nồi lẩu đầy ắp ban đầu đã vơi đi quá nửa khi nào không hay trong hương vị đầy mê hoặc.
Tại TP Hạ Long, để thưởng thức món lẩu cà ra quanh năm thì thực khách có thể tìm đến nhà hàng Phượng Béo tại khu vực đường bao biển Cienco5, để có thể cảm nhận hương vị cà ra mà không cần đợi tới đúng mùa.
Lương Giang/ Báo Quảng Ninh
Sáng ngày 15/11, hơn 600 du khách Malaysia đến tham quan và trải nghiệm nhiều dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng...
Đến hẹn lại lên - Khi lúa trên các thửa ruộng bậc thang chín vàng cũng là lúc du khách nô nức về Bình Liêu,...
Thành phố biên giới Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đang thu hút lượng khách du lịch tăng đột biến. Nhờ sự thuận...
Các rạn san hô khu vực Đảo Trần, xã đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) hiện được bảo tồn rất nghiêm...
Chỉ gần 2 tháng từ khi đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông xe, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã phục vụ hơn...
Tỉnh Quảng Ninh đón khoảng 250.000 lượt khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, trong đó riêng TP....
Đảo Soi Sim nằm trong tuyến số 2 tham quan vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Tuy nhiên, khoảng 4 năm gần đây, du...
Cao điểm mùa du lịch biển, lực lượng cứu hộ luôn túc trực tại các khu vực bãi tắm của thành phố Hạ Long...
Tối 30/6, tại Khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long, Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc Tuần...
Sáng 21/6, 3 tàu đang neo đậu sửa chữa tại bến phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bất ngờ...
Dịp cuối tuần, tỉnh Quảng Ninh đón khoảng 160.000 lượt khách tới tham quan các danh lam thắng cảnh, khu di...
Dự kiến trong tháng 7 tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón 2 chuyến bay đầu tiên dưa du khách từ Hàn Quốc sang Việt...