Bánh ú lá tre sau khi được vớt ra. Ảnh: Tâm Giang
Bánh ú lá tre là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Ðoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch) của người dân Nam bộ. Bà Ma Thị Ðê (77 tuổi, khu phố Gia Huỳnh, phường Trảng Bàng, thị xã Trảng Bàng), có hơn 60 năm với nghề làm bánh truyền thống.
Mỗi năm, vào dịp Tết Ðoan Ngọ, gia đình bà chuẩn bị một lượng lớn nếp, đậu xanh, đường cát, lá tre... huy động hầu hết thành viên trong gia đình, hàng xóm để thực hiện các công đoạn làm bánh.
Ðể có lượng dây chuối để cột bánh, gia đình bà Ðê phải chuẩn bị từ tháng 2 âm lịch
Theo bà Ðê, để làm ra những chiếc bánh ú truyền thống, nếp phải được ngâm 24 giờ với nước tro gòn lắng vôi, xả sạch nhiều lần với nước. Như vậy, nếp sau khi nấu chín sẽ trong, kết dính và bóng bẩy.
Nhân bánh gồm đậu xanh, mứt bí xào sao cho vừa dẻo, không được nhão mà cũng không được khô, muốn vị nhân đặc biệt hơn thì trộn thêm chút sầu riêng. Sau đó gói lại với lá tre (loại lá to bản, mỏng, xanh được trồng ở Tây Ninh), cột bằng dây chuối phơi khô (hoặc dây ni-lông) rồi cho vào trã nấu 2 đến 3 giờ thì chín.
Công đoạn nấu bánh cũng rất kỳ công, bánh trước khi cho vô nồi, nước phải thật sôi, người nấu phải canh lửa, chụm củi, châm nước liên tục, không để cho nồi bánh bị cạn nước. Có như vậy, bánh ú mới giữ được vị ngọt thanh của đường, dẻo của nếp và mùi thơm của lá tre, giữ được 5-7 ngày mà không sợ ôi, thiu.
Ở tuổi “thất thập cổ lai hi”, bà Ðê vẫn yêu nghề và mong được truyền lại cho các thế hệ sau
Bà Ðê theo nghề hồi 9 tuổi, nghề do ông bà truyền lại và cũng không biết cái nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng món bánh ú lá tre xuất xứ ở miền Nam, bởi những người xưa đi “khai hoang mở cõi”. “Ở khu Gia Huỳnh này, nhà nhà truyền nhau nghề làm bánh, từ già đến trẻ, trai gái đều thuần thục với công việc làm bánh ú lá tre”- bà Ðê cho biết.
Ðối với bà, ở tuổi “thất thập cổ lai hi”, bà chỉ mong nghề làm bánh mãi tiếp truyền cho con cháu đời sau. Bà bày tỏ: “Biết là nghề gia truyền, nhưng tôi chỉ mong mình có cơ hội được “làm bánh ú lá tre” ở các lễ hội truyền thống, vừa thử sức của mình, vừa để cho mọi người cùng trải nghiệm và biết tới món đặc sản trên quê hương Tây Ninh”.
Nếp được ngâm trong nước tro gòn đã lắng vôi
Nhân được làm từ đậu xanh, mứt bí, đường cát
Ðể làm bánh ú, lá tre gói phải là lá có bản to, xanh và thường được trồng ở Tây Ninh
Bánh ú sau khi nấu chín được vớt ra, ngâm với nước lạnh
Theo Báo Tây Ninh
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |
Sáng nay (2/7) tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM tổ chức...
Chiều 20/11, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành văn bản 4150 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh...
Từ 31/10 Sở GTVT Tây Ninh sẽ tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Tây...
Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021. Phần lớn các hoạt động phát triển kinh tế bị đình...
Theo Kế hoạch 3676 của UBND tỉnh Tây Ninh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ trên địa...
Sau khi hình ảnh cây thốt nốt bị đổ chia sẻ trên MXH, biện pháp "cứu chữa" kịp thời được tiến hành.
Sáng 6/4, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh và Sun Group tổ chức họp báo công bố giải BaDen...
Sáng nay (28/6) tại tỉnh Tây Ninh, UBND TPHCM và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển sản...
Theo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, trên địa bàn vừa phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép tại huyện Trảng...
Chiều nay 9/4, Sở Y tế Tây Ninh cho biết, vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người...
Trưa nay 30/3, Nguyễn Thành Nam, người trốn khỏi khu cách ly tập trung xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh...
Chiều tối nay (29/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) thông tin về việc...