Bánh chưng
Có từ thời vua Hùng, chiếc bánh chưng của người dân miền Bắc có hình vuông tượng trưng cho mặt đất, còn những chiếc lạt buộc bên ngoài tượng trưng cho sự gắn bó của một gia đình.
Để cho ra đời được một chiếc bánh chưng ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Trước tiên phải là lá dong. Lá dong có tươi, xanh thì khi luộc hương thơm và màu sắc mới ngấm vào bên trong, tạo nên mùi thơm đặc trưng không thể lẫn với các loại bánh khác.
Lá dong là một trong những nguyên liệu quyết định "thành bại" của bánh chưng
Phần nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, tiêu, gia vị… Gạo và đậu xanh phải ngâm ít nhất 10 tiếng mới đem sử dụng. Thịt làm nhân cũng phải ướp gia vị sao cho vừa miệng.
Những nguyên liệu chính để gói bánh
Khâu gói bánh lại đòi hỏi sự khéo léo. Các bà các mẹ ngày xưa cứ thoăn thoắt đôi tay vài phút là đã cho “ra lò” được những chiếc bánh vuông vắn. Ngày nay, người ra đã sáng tạo ra những chiếc khuôn để việc gói bánh được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đa phần nhiều người vẫn thích gói theo cách truyền thống.
Thịt lợn kết hợp cùng đậu xanh và gạo nếp tạo ra món bánh cổ truyền này
Khâu luộc bánh là quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của các cụ thời xưa, bánh chưng phải luộc bằng bếp củi trong vòng 12 giờ bánh mới đủ độ chín, không nát, không sượng hay lại gạo.
Những chiếc bánh đã sẵn sàng vào nồi
Đã bao lâu rồi bạn chưa được nhìn thấy hình ảnh ấm áp này?
Những chiếc bánh sau khi luộc xong thường được đè lên trên những vật nặng ép cho ra nước, như thế bánh bóc ra ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Thử tưởng tượng trong những ngày xuân, quây quần cùng gia đình đón Tết, thưởng thức những chiếc bánh chưng thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh tét
Nếu người miền Bắc có bánh chưng, thì người miền Nam lại có bánh tét. Cũng tương tự như bánh chưng, phần nhân gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, nhưng phần lá gói thay lá dong bằng lá chuối. Nếu như bánh chưng có hình vuông, thì bánh tét lại có hình trụ dài, khi bóc ra ăn thường cắt thành những khuôn tròn trông rất đẹp mắt.
Hình trụ dài là nét đặc trưng của bánh tét
Để có được những chiếc bánh tét thơm ngon, người miền Nam cũng rất kỳ công trong khâu chọn nguyên liệu. Gạo nếp ngon, không bị lẫn gạo tẻ. Đậu xanh đãi vỏ nấu nhuyễn. Dừa khô nạo nhỏ vắt lấy nước cốt. Lá dứa giã nhuyễn, lọc lấy nước trộn hòa vào nếp để lấy mùi thơm. Bánh sau khi gói xong đem luộc. Quá trình luộc bánh tét nhanh hơn bánh chưng, chỉ chừng 8 tiếng là đủ.
Màu xanh của lá, mùi thơm của nếp, của lá dứa, vị ngọt bùi của nhân là hương vị khó quên cho mỗi ai có cơ hội thưởng thức món đặc sản ngày Tết này của người dân Nam Bộ.
Những chiếc bánh tét sau khi luộc chín được cắt thành khuôn tròn
Giờ đây, khi xã hội phát triển, không khó để tìm mua một chiếc bánh chưng hay bánh tét. Nhưng có lẽ, cảm giác đầm ấm, sum họp, thì chỉ có thể tìm thấy trong những chiếc bánh do tự tay gia đình chuẩn bị. Còn với những người con xa quê sống ở nước ngoài, ngửi thấy mùi bánh chưng, bánh tét, là như đang được trở về quê hương.
Lương Trang
Tối 7/9, UBND TP.HCM tổ chức gala “Tinh hoa gạo Việt” để chào để chào đón các đoàn khách trong nước và quốc...
Sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Tiềm năng du lịch kinh doanh tại TP.HCM và Việt Nam”. Hội thảo có hơn...
Sáng nay (8/9), TP.HCM khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM 2022 (ITE HCMC 2022). Tham dự lễ khai mạc có...
TP. Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ giữa tháng 3/2022 đến nay, các hoạt động du lịch kèm theo...
Vào ngày 23/7 tới đây, tại Quảng trường The Garden Mall (Quận 5), chương trình “Về Chợ Lớn xem múa Lân” do...
Tối 16/7, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ chào đón đoàn khách du lịch MICE (tức du lịch kết hợp hội...
Mùa hè này được kỳ vọng là thời điểm để ngành du lịch trong nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Vì...
Tối 14/5, TP.HCM khai mạc Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Ngày hội năm...
Tối ngày 12/5, hàng ngàn người dân và Phật tử đã đổ về chùa Pháp Hoa (Quận 3, TP.HCM) để tham gia lễ hội thả...
Sở Du lịch TP.HCM cho biết, Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám (Quận 1)...
Tối ngày 28/4, tại khuôn viên tòa nhà Landmark 81 ở TP.HCM, lần đầu tiên một lễ hội dành riêng cho gia vị...
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày nên các khu vui chơi, giải trí ở TP.HCM đang ráo riết lên các...