Nem chua
Nem chua là một trong những món ăn phổ biến, được sản xuất ở nhiều địa phương của Việt Nam. Tuy nhiên nem chua xuất xứ từ Thanh Hóa được đánh giá là thơm ngon và có nhiều điểm đặc trưng hơn cả. Nem chua được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt, bọc kín trong nhiều lớp lá chuối tươi cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà.Nem chua Thanh Hóa truyền thống có hình trụ, nhỏ và dài như ngón tay trỏ người lớn, nhưng ngày nay người ta đã biến tấu thêm thành nhiều loại phong phú như: nem dài, nem oản, nem cối, nem vuông… để đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Bánh cuốn
Bánh cuốn cũng là món ăn khá phổ biến ở nhiều địa phương, tuy nhiên, bánh cuốn Thanh Hóa lại có nét đặc sắc rất riêng khiến thực khách ăn một lần đều nhớ mãi. Đó là phần nhân tôm nõn và thịt bằm thơm ngon, được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng, mịn và mướt. Mỗi cuốn bánh được cuốn tròn đầy đặn, rắc thêm hành phi vàng giòn, ăn với nước chấm pha nhạt. Bánh cuốn Thanh Hóa có thể ăn kèm với giò, chả nướng, hoặc ăn thêm trứng hấp bánh cuốn cũng rất hấp dẫn.
Chả tôm
Món chả tôm Thanh Hóa đã làm say lòng biết bao du khách mỗi khi đặt chân đến mảnh đất nằm ở đầu miền Trung. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là tôm tươi bóc vỏ giã nhuyễn, kết hợp với thịt ba chỉ xay, xào cùng tiêu và hành khô, bên ngoài bọc 1 lớp bánh phở cuốn. Chả tôm được kẹp vào que, nướng trên than hồng đến khi xém vàng lớp vỏ. Khi ăn, thưởng thức chả tôm chấm nước chấm chua ngọt trộn đu đủ xanh, cùng với chút rau sống tươi xanh.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ từ làng Mía của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một món ăn cổ truyền được lưu giữ qua nhiều đời và đến nay đã trở thành đặc sản. Nguyên liệu để làm nên bánh gai Tứ Trụ bao gồm bột gạo nếp xay, bột đậu xanh, dầu chuối, đường, thịt lợn nạc và lá gai. Bánh chín phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.
Hải sản biển
Không chỉ nổi tiếng có nhiều bãi biển đẹp, Thanh Hóa còn hấp dẫn du khách bởi những sản vật biển tươi ngon. Các loại hải sản phong phú như tôm, cua, cá, mực, ghẹ, ốc… được thuyền của ngư dân đánh bắt tươi rói từ biển về, cung cấp cho các nhà hàng khách sạn, chợ hải sản, hoặc bán trực tiếp cho du khách trên bãi biển buổi sớm. Người dân ở các miền biển của Thanh Hóa cũng rất thạo cách chế biến hải sản thơm ngon, hấp dẫn.
Hà Thu (tổng hợp)
Nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch, đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế...
Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, du lịch biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) 2022 đang hứa hẹn sẽ là điểm...
Sáng 7/10, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp khôi...
Con số này đã giảm 22% so với dự kiến trước đó, do nhiều đoàn khách đã hủy tour, hủy phòng đã đặt tại một số...
Ngày 1/5, bãi biển Sầm Sơn tiếp tục thu hút hàng nghìn người dân và du khách. Chính quyền thành phố đã phải...
Với vị trí quan trọng ở vùng Bắc Trung Bộ, hội tụ đầy đủ tiềm năng du lịch mang đặc trưng của cả ba vùng:...
Tại tỉnh Thanh Hóa, trưa nay (6/8) nhà chức trách địa phương cho biết, sau khi xác nhận địa bàn có bệnh nhân...
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã gửi 14 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19 ra Viện Vệ sinh dịch...
Chiều ngày 5/7, trong lúc đi mò trai cùng với 5 người khác tại hồ Yên Mỹ (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), 1 học...
Trong cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, không thể...
Trước tình hình số người từ các tỉnh có dịch (những tỉnh có nguy cơ cao và nguy cơ) vào Thanh Hóa có xu hướng...
Theo tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này vừa ký văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, đề...