Thường thì các bạn ăn gì vào buổi sáng để tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc bận rộn? Bánh mì? Cơm tấm? Hay phở?...
Giữa TP HCM hoa lệ này không thiếu món ăn sáng nhưng đối với người lao động nghèo, đó là cả một vấn đề. Bữa ăn sáng dao động từ 25.000-45.000 đồng là quá sức với họ, bởi có khi cả ngày họ không thể kiếm hơn số tiền đó. Còn may là giữa chốn phồn hoa đô hội này vẫn tồn tại một quán cháo không tên, giá vỏn vẹn 5.000 đồng, giúp bà con xóm nghèo lấp đầy cái bụng mà đi làm.
Thiệt tình nói ra nhiều người không tin, bán 5.000 đồng làm sao mà lời, làm sao mà sống? Ấy vậy mà cái hàng cháo nhỏ không tên vẫn bền vững theo thời gian, chục năm không lên giá. Nằm trong khu cư xá nhỏ ở số T2A Nguyễn Hữu Hào, quận 4, quán cháo nhỏ này không biển hiệu, chỉ có ghế mà không có bàn. Vẻ đơn sơ, tối giản đó lại không hề ảnh hưởng đến lượng khách ghé vào ăn.
Quán cháo này có tuổi đời hơn 40 năm, được truyền lại đến nay là đời thứ hai. Hương vị vẫn giữ nguyên như thuở ban đầu khi nguyên liệu trong chén cháo chỉ có huyết heo, giá tươi, da heo xắt nhỏ, gừng sợi và chút xíu hành tiêu.
Nhìn thì đơn giản nhưng đừng đánh giá thấp chén cháo này nghen! Mùi gừng thơm thoang thoảng, cháo ngọt vị của tôm khô, huyết heo mềm mềm, da heo hơi dẻo bùi, tiêu và ớt cay xè hòa quyện với nhau tạo nên bản giao hưởng "đuổi" cái lười đi khỏi cơ thể còn ngái ngủ. Bốc thêm mấy miếng dầu cháo quẩy nhúng vô là... đã đời! Cháo đựng trong chén sành nhỏ, cái muỗng nhôm đặc trưng thời còn thiếu thốn, vậy thôi mà giúp biết bao người dân lao động có buổi sáng chắc bụng, lại còn rất kinh tế nữa.
Thiệt làm nhớ thời còn nhỏ quá đi thôi! Hồi đó, nhà tôi ở chợ Cũ, cũng có gánh cháo dạng như vầy nhưng "cao cấp" hơn là thêm thịt heo bằm và trứng gà. Chỉ những khi bệnh hay dịp gì đặc biệt mới được ăn cháo này. Xì xụp húp lấy húp để khỏe người vô cùng, khác hẳn với cháo lòng. Gánh cháo gắn liền với tuổi thơ tôi nay không còn nữa nhưng mùi vị giữa hai chỗ này không khác nhau là mấy.
Lạ cái là không chỉ dân lao động ghé quán cháo 5.000 đồng mà thậm chí những chiếc xe đắt tiền cũng tấp vào. Nhiều người dù có xa quê hay đi đâu chục năm vẫn nhớ quay về thưởng thức chén cháo nghĩa tình này.
Bài và ảnh: Trương Mỹ Linh / nld.com.vn
Tối 7/9, UBND TP.HCM tổ chức gala “Tinh hoa gạo Việt” để chào để chào đón các đoàn khách trong nước và quốc...
Sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Tiềm năng du lịch kinh doanh tại TP.HCM và Việt Nam”. Hội thảo có hơn...
Sáng nay (8/9), TP.HCM khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM 2022 (ITE HCMC 2022). Tham dự lễ khai mạc có...
TP. Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ giữa tháng 3/2022 đến nay, các hoạt động du lịch kèm theo...
Vào ngày 23/7 tới đây, tại Quảng trường The Garden Mall (Quận 5), chương trình “Về Chợ Lớn xem múa Lân” do...
Tối 16/7, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ chào đón đoàn khách du lịch MICE (tức du lịch kết hợp hội...
Mùa hè này được kỳ vọng là thời điểm để ngành du lịch trong nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Vì...
Tối 14/5, TP.HCM khai mạc Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Ngày hội năm...
Tối ngày 12/5, hàng ngàn người dân và Phật tử đã đổ về chùa Pháp Hoa (Quận 3, TP.HCM) để tham gia lễ hội thả...
Sở Du lịch TP.HCM cho biết, Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám (Quận 1)...
Tối ngày 28/4, tại khuôn viên tòa nhà Landmark 81 ở TP.HCM, lần đầu tiên một lễ hội dành riêng cho gia vị...
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày nên các khu vui chơi, giải trí ở TP.HCM đang ráo riết lên các...