Hotline: 0917.200.203 - 0911 345 808

Thử nghiệm

Văn hóa

Campuchia đón Tết Chol Chnam Thmay

15:02 - 14/04/2019
Ngày 14/4, người dân Campuchia chính thức đón chào Tết Chol Chnam Thmay, một trong ba lễ tết lớn nhất của người Campuchia. Người dân Campuchia thường đón năm mới trong ba ngày. Năm nay, lễ đón năm mới diễn ra từ ngày 14-16/4.

Ảnh: nhandan.com.vn

Nhằm tạo điều kiện cho người dân trong cả nước được có thể đón một năm mới vui vẻ, thuận lợi và dễ dàng, Chính phủ Hoàng gia Campuchia không chủ trương làm lễ đón năm mới tại khu di tích cố đô Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap theo thông lệ hằng năm mà thay vào đó, các địa phương sẽ tổ chức một lễ đón năm mới theo điều kiện của địa phương mình.

Một trong những điểm nhấn trong những ngày tết Chol Chnam Thmay là các hoạt động vui chơi giải trí mang tính cộng đồng. Những năm gần đây, bên cạnh các họat động nhảy, múa truyền thống trong ngày tết, giới trẻ Campuchia còn tạo thêm nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút được sự tham gia đông đảo của cộng đồng với các hoạt động như biểu diễn võ thuật cổ truyền, phục dựng văn hóa, trình diễn trang phục qua các thời đại…

Khoảng 5 ngày trước tết, người dân Campuchia đã bắt đầu đi lễ chùa, cúng dường để tỏ lòng thành kính Đức Phật, cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới. Trong những ngày Tết, ngoài các hoạt động cộng đồng được diễn ra chủ yếu tại chùa, các khu vực sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng…người dân Campuchia cũng đi thăm hỏi, chúc nhau tài lộc, sức khoẻ.

Để người dân trong cả nước đón Tết cổ truyền an vui, đầm ấm, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường bảo đảm an ninh trên cả nước. Đồng thời, các Bộ ngành của Campuchia cũng đã thông báo đến các cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hoặc chủ xe tăng giá xe trước và trong dịp Tết.

Lương Trang, theo TTXVN

Thông tin đối tác