Điểm nhấn tạo nên đặc sắc của bún hến Mai Xá chính là con chắt chắt, một loại sinh vật nước lợ giàu chất đạm, bổ dưỡng được người dân Mai Xá cào lên từ đáy sông Hiếu, sông Thạch Hãn.
Sau khi cào chắt chắt lên từ đáy sông, người Mai Xá sẽ ngâm nước gạo để con chắt chắt nhả hết cát và nhớt trong bụng, sau đó cho vào rổ chà sạch lớp bùn bám ngoài phần vỏ. Sau khi làm sạch, người nấu cho chắt chắt vào nồi luộc chín, khi nước sôi thì dùng đũa khuấy liên tục cho chắt chắt mở miệng ra. Tiếp đó sẽ đổ chắt chắt ra rổ, dùng nước lạnh đãi lấy thịt và đổ vỏ.
Hến sau khi luộc chín được đãi lấy thịt
Thịt hến được xào với hành phi, có gia vị đầy đủ đến khi săn chắc lại, thơm ngon
Thịt chắt chắt được xào với hành thơm, có đầy đủ gia vị cho đến khi săn lại. Cho thêm gia vị, gừng tươi giã nhuyễn vào nước luộc chắt chắt để có mùi thơm nồng.
Món bún hến Mai Xá hấp dẫn, ngon - bổ - rẻ, vạn người mê
Khi đã có mọi thứ, trước tiên cho bún vào tô, rắc đều hến lên cùng gia vị hành, ngò, rau thơm… vậy là đã có tô bún hến Mai Xá.
Thực khách thưởng thức món bún hến Mai Xá
Khi ăn, thực khách có thể tùy ý cho thêm gia vị muối ớt gừng, rau sống, tương ớt, xì dầu… đi kèm.
Mỗi tô bún hến Mai Xá có giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng, ngon – bổ - rẻ, hầu hết thực khách sau khi thưởng thức đều sẽ thích và mê món ăn này.
Hà Thu, theo Dân Việt