Ẩm thực

Nghề làm kẹo Sìu Châu ở Nam Định

14:24 - 08/11/2019
Không phải ngẫu nhiên mà Nam Định được mệnh danh là một trong những “đất trăm nghề”. Nơi đây đã và đang tồn tại phát triển hàng trăm làng nghề từ xa xưa từng nổi tiếng khắp vùng Sơn Nam Hạ. Đến bất cứ địa phương nào trong tỉnh, chúng ra đều bắt gặp những di tích thờ các ông tổ nghề và các lễ hội tôn vinh nghề truyền thống với tục “hiến xảo”, trong đó phải kể đến nghề làm kẹo Sìu Châu.

Gần hai thế kỷ nay, thương hiệu Sìu Châu đã trở nên nổi tiếng. Không chỉ người dân thành Nam mà du khách mọi miền đất nước, những người xa quê hương hàng chục năm, mỗi lần nhớ về Nam Định đều nhớ đến hương vị mộc mạc mà thanh tao của kẹo Sìu Châu. Về Nam Định để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và thưởng thức đặc sản văn hóa ẩm thực đất thành Nam, đó là kẹo Sìu Châu.

Kẹo Sìu Châu Nam Định

Kẹo Sìu Châu gần giống với kẹo lạc nhưng thơm và ngon hơn. Ngay cái tên kẹo Sìu Châu cũng gây cho nhiều người sự tò mò, thích thú. Nhắc đến kẹo Sìu Châu, có người cho rằng, đây là một sản phẩm do người Hoa kiều làm ra vì đã có thời gian họ sống trên đất Nam Định (tại khu phố Cửa Đông, Hoàng Văn Thụ, Bến Ngự…).

Nhưng thực ra không phải vậy. Kẹo này vốn là của một người họ Đỗ (Đỗ Phúc Nhật) quê ở Hưng Yên sang lập nghiệp ở Nam Định làm và nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỉ XIX. Cửa hàng ở phố Hàng Sắt dưới là phố có rất nhiều người Thiều Châu; xế cửa đền Thiều Châu, mỗi khi mách nhau cách tìm mua kẹo người ta chỉ đến gần đền Thiều Châu, ban đầu gọi là “kẹo ở gần đền Thiều Châu” dần dần cho gọn, cho dễ nhớ người ta gọi là “kẹo Thiều Châu”, “kẹo Sìu Châu” và cuối cùng là “kẹo Sìu”.

Có thông tin khác nói năm 1880, khi xây cửa hiệu thành nhà hai tầng, cụ Đỗ Phúc Nhật mới đặt tên hiệu là Nguyên Hương với ý giữ gìn được hương vị gốc. Nhưng cái tên “kẹo Sìu” đã thành quen rồi, vả lại, Nguyên Hương thì đâu mà chả có, thứ bánh kẹo nào, của ai mà chẳng đặt tên như thế được, còn “kẹo Sìu” thì chỉ có một, chỉ cần nói “kẹo Sìu” không thôi là đủ.

Mỗi thanh kẹo xù xì quăn queo được bao trong vỏ bột nếp hương của đất Quần Liêu có tác dụng vừa chống ẩm vừa để ủ cho kẹo lên hương. Có người cầu kỳ đã thử độ giòn tan của kẹo Sìu Châu khi thời tiết hanh khô, thả rơi kẹo xuống mặt bàn đá hoặc gỗ lim ở độ cao 0,7m – 1m, miếng kẹo vỡ tan ra từng mảnh. Một đặc điểm nữa của kẹo Sìu Châu Nguyên Hương, do kỹ thuật độc đáo của nhà chế biến đã khử được chất hôi của dầu lạc và để được khá lâu không ỉu.

Nguyên liệu làm kẹo Sìu châu rất dễ kiếm, gồm lạc, vừng, đường, mạch nha

Để làm được thứ kẹo Sìu thơm ngon, tinh khiết như vậy là cả một nghệ thuật lắm công phu. Nguyên liệu làm kẹo Sìu châu rất dễ kiếm, gồm lạc, vừng, đường, mạch nha. Lạc chọn làm kẹo phải được chọn lọc cẩn thận từ những hạt lạc to, mẩy, bóng vỏ và tròn, khi rang chín phải giòn, thơm bùi, vỏ săn lại. Vừng có thể là vừng trắng hoặc vừng đen, mỗi loại vừng sẽ làm cho kẹo Sìu ngon một vị và màu sắc cũng khác nhau. Sau khi vừng và lạc rang chín sẽ được tách vỏ, sẩy cho thật sạch.

Khâu tiếp theo là nấu lạc với mạch nha, chảo “đồng điếu”, cắt thành miếng khi còn đang nóng, bọc bằng bột nếp, ủ cho lên hương. Để nấu được kẹo Sìu Châu, người thợ cần có đôi tay tinh tế, phải “dẻo tay” để giữ nhiệt độ ổn định của bếp và khó nhất là biết ước lượng tỷ lệ đường, lạc, mạch nha phù hợp với mỗi mẻ nấu. Kẹo nấu trong thời gian ngắn, thao tác nhanh nên người thợ kinh nghiệm phải nắm được bí quyết hoán đường đến độ nào thì mới cho đường vào. Kẹo ra lò có sắc nâu hồng và trong như hổ phách, ăn giòn tan, thơm lừng, ngọt đậm để lại dư vị khó quên. Kẹo Sìu Châu còn độc đáo ở kỹ thuật khử mùi hôi của dầu lạc, để lâu không ỉu.

Bước cuối cùng là đổ hỗn hợp kẹo còn nóng lên khay có bột nếp để kẹo chống ẩm và nhanh tay cán mỏng kẹo để cắt thành phên hay chia thành từng miếng vuông nhỏ cho vừa miệng. Những thanh kẹo được cắt ngắn, dường như chỉ vừa hai miếng cắn, không mấy mịn màng, thậm chí còn hơi cùn quằn nữa, bám đầy một lớp bột trắng ngà, ăn vào là cứ thấy nó giòn tan đi, rất giòn mà lại rất dễ nhai; cái bùi của lạc hòa quyện với cái ngọt thanh, sắc của mạch nha trộn đường kính, cái thơm của lạc rang hòa quyện cùng với cái thơm của mạch nha, bột nếp... Người ta hay nói đến ưu điểm dễ nhận thấy của kẹo Sìu Châu là khi ăn không hề dính răng; cái hương của nó là một thứ hương thầm, rất kín đáo và tinh khiết. Ai đã từng biết đến cái ngon của kẹo Sìu Châu thì không muốn ăn những thứ kẹo lạc khác nữa.

Những người xa quê hương Nam Định hàng chục năm, mỗi lần nhớ về quê hương sông Vỵ đều nhắc đến hương vị đậm đà, mộc mạc mà thanh tao của kẹo Sìu Châu Nguyên Hương cùng với những vần thơ bất hủ của cụ Tú Xương:

Kẹo chú Thiều Châu đâu sánh được,

Bánh bà Hanh Tụ cũng thua xa!

Theo thegioidisan.vn

Tỉnh thành Nam Định

Nam Định
Nam Định có nhiều điểm du lịch gắn với triều đại nhà Trần cùng thiên nhiên đa dạng, phong phú.

Điểm đến Nam Định Xem thêm

Nhà thờ đổ Nam Định
Nhà thờ đổ Nam Định có vẻ đẹp hoang sơ, hội tụ của nắng gió, trời biển và cát trắng.
Phố cổ Nam Định
Phố cổ Nam Định ra đời chỉ sau phố cổ Hà Nội, cũng đẹp và sầm uất không kém Hà Nội 36 phố phường.
Chùa Cổ Lễ
Chùa Cổ Lễ là điểm đến cho những người yêu thích khám phá kiến trúc đạo Phật và tín ngưỡng Việt Nam.
Chợ Viềng
Chợ Viềng Nam Định là điểm đến hấp dẫn dịp đầu xuân, nơi giao lưu văn hóa cộng đồng.
Cầu Ngói chợ Lương một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam
Cầu Ngói chợ Lương, tọa lạc tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cùng với cầu ngói Thanh Toàn (Huế), Cầu Chùa (Hội An)...
Giáo đường Bùi Chu với những hiện vật độc, lạ
Giáo đường hơn 130 năm tuổi, cổ kính, tuyệt đẹp cùng khu vườn Ave Maria với hàng trăm hiện vật độc đáo là điểm đến hấp dẫn đối...
Vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ Nam Định
Với kiến trúc độc đáo được thiết kế theo kiểu Pháp, dù bị bỏ hoang, dù cho sóng biển có xâm lấn nhưng nhà thờ đổ Hải Lý vẫn đứng...
Nam Định – Thành phố của những nhà thờ nguy nga, tráng lệ
Ngày lễ Giáng sinh đang tới gần, làm gì đi đâu là câu hỏi được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Để có một mùa giáng sinh đầy ý nghĩa, hãy...
"Vi vu trời Tây" tại nhà thờ Hưng Nghĩa, tựa lâu đài Hogwarts trong truyện Harry Potter
Ở Nam Định có một nhà thờ kiến trúc đậm chất châu Âu, được du khách ví như lâu đài Hogwarts trong truyện Harry Potter. Thực tế,...

Ẩm thực Nam Định Xem thêm

Lạ lùng bún 'nhà nghèo' ăn kèm tóp mỡ, giá 10.000 đồng/bát ở Nam Định
Ban đầu, món bún đơn thuần chỉ có riêu cua nhưng dần được "nâng tầm" hương vị với nguyên liệu bình dân là sung muối và tóp mỡ,...
Quán phở 5.000 đồng: 16 năm không tăng giá, ngày bán 500 bát ở Nam Định
Suốt 16 năm qua, một quán phở tại thành phố Nam Định vẫn giữ mức giá 5.000 đồng/bát. Mỗi ngày, quán phục vụ cho hơn 500 lượt...
Nghề làm kẹo Sìu Châu ở Nam Định
Không phải ngẫu nhiên mà Nam Định được mệnh danh là một trong những “đất trăm nghề”. Nơi đây đã và đang tồn tại phát triển hàng...
15 đặc sản vang danh đất thành Nam
Nam Định không chỉ có các địa điểm tham quan nổi tiếng mà nơi đây cũng là một kho dự trữ các đặc sản trứ danh.

Trải nghiệm Nam Định Xem thêm

Một ngày du ngoạn thành Nam
Không nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng với những ai hoài cổ, yêu mến những góc phố nhỏ nhắn thì Nam Định sẽ là nơi...

Cẩm nang du lịch Nam Định Xem thêm

Nam Định – Xứ sở của những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam
Là một trong những tỉnh có nhiều nhà thờ đẹp nhất cả nước, các công trình công giáo ở Nam Định mang đậm kiến trúc Gothic Tây Ban...
Khóc nhà thờ Đức Bà Paris, lại thương nhà thờ Bùi Chu, Trà Cổ
Những nhà thờ và thánh đường được xây ở Việt Nam thời Pháp thuộc là những viên ngọc kiến trúc. Sự hủy diệt những công trình này...
Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm
Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm, huyện Vụ Bản, Nam Định phát triển loại hình du lịch giáo dục trải nghiệm. Đây là một hướng đi...
10 điểm đến níu chân du khách tại Nam Định
Mảnh đất Nam Định là nơi in đậm dấu vết lịch sử với các công trình kiến trúc, đền, chùa cổ.