Ở đâu tìm món ngon thì khó, chứ với Đà Nẵng thì không hề khó. Người dân Đà Nẵng rất thân thiện và vô cùng hiếu khách, vậy nên khi du khách hỏi thăm về những địa điểm ăn ngon thì sẽ được chỉ dẫn rất tận tình.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Đầu tiên phải kể đến bánh tráng cuốn thịt heo. Thực tế hiện nay, món này có ở khắp nơi trên cả nước. Cách làm cũng không hề khó khi nguyên liệu là những miếng thịt heo thái lát mỏng, rau sống, nước chấm mắm nêm. Vậy điều gì làm nên thương hiệu riêng cho món bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng? Đó chính là nước chấm mắm nêm. Các đầu bếp ở một số nhà hàng chuyên bánh tráng cuốn thịt heo chia sẻ, để mắm nêm ngon hơn, nên băm nhuyễn gừng, tỏi và dứa cho vào cùng.
Bánh tráng thịt heo. Ảnh: Facebook Ẩm thực Trần - Đà Nẵng
Bánh tráng bò. Ảnh:Facebook Ẩm thực Trần - Đà Nẵng
Cái vị cay cay của gừng, ngọt ngọt của dứa quyện cùng mắm nêm đảm bảo sẽ khiến thực khách ăn một mà muốn ăn hai. Ngoài cuốn thịt heo luộc, khách có thể chọn theo cuốn heo quay hay cuốn bò ăn cũng rất ngon.
Một số gợi ý:
Bánh xèo bà Dưỡng
Tiếp đến là bánh xèo. Con phố Hoàng Diệu ở Đà Nẵng được coi là “thiên đường” của bánh xèo. Ở đây có một đoạn phố có rất nhiều hàng bánh xèo. Tuy nhiên, theo nhiều thực khách thì “Bánh xèo bà Dưỡng” là quán ngon nhất. Quán đã có hơn 30 năm hoạt động, khá uy tín. Nằm tít sâu trong con hẻm nhỏ nhưng quán lúc nào cũng đông đúc.
Bánh xèo bà Dưỡng. Ảnh: Facebook Hà Cao
Phần bánh xèo phục vụ các thực khách là những chiếc bánh vàng ruộm, thơm phức ăn kèm với đĩa rau đa dạng như chuối, dưa chuột, xoài, đu đủ thái sợi, xà lách, cải, rau thơm, rau húng quế…. Nước chấm ở đây không phải là nước chấm mắm chua ngọt như những nơi khác, mà được pha chế công phu từ gan, đậu phộng, mè, gia vị,…Ngoài bánh xèo, quán bà Dưỡng còn có thịt nướng và bún thịt nướng ăn cũng khá ngon miệng.
Địa chỉ: quán bánh xèo Bà Dưỡng, đường Hoàng Diệu
Hải sản
Tới với thành phố biển, chắc chắn không thể bỏ qua các loại hải sản. Ở Đà Nẵng có rất nhiều nhà hàng chuyên về hải sản nổi tiếng mà giá cả hợp lý. Có thể kể đến ở đây như quán Bà Thôi, Bé Mặn hay Năm Đảnh…..
Hải sản tại quán Bà Thôi. Ảnh: Facebook Quán Hải sản Bà ThôiHải sản tại quán Bé Mặn. Ảnh: Instagram sam.geomieo
Ở đây họ cho thực khách tự chọn những loại hải sản còn đang tươi trong bể, sau đó sẽ chế biến tùy theo sở thích của khách.
Một số gợi ý:
Bún mắm nêm
Điều làm nên sự thành công của tô bún mắm nêm Đà Nẵng chính là mắm nêm làm từ cá biển. Thành phần nguyên liệu của món này còn có thịt heo quay, rau, nem chua, chả bò. Nhớ hít một hơi thật sâu để cảm nhận được hương vị đặc trưng của món này trước khi thưởng thức. Tuy nhiên cần lưu ý rằng món bún này chỉ hợp với những ai ăn được cay nhé.
Bún mắm nêm. Ảnh: Instagram Foodcollectionsmy
Một số gợi ý:
Kem bơ cô Vân
Ở chợ Bắc Mỹ An, có một quán kem mà được các bạn trẻ đặt cho cái tên “Kem bơ thần thánh”. Quán này của cô Vân đã có tuổi đời trên dưới 20 năm. Dù có đông khách đến cỡ nào thì cô Vân cũng vẫn tươi cười phục vụ theo yêu cầu của từng thực khách.
Kem bơ cô Vân. Ảnh: Facebook Mail Anh
Kem ở đây có mùi vị thơm ngậy, màu bơ xanh mướt và đặc sệt. Cô chia sẻ bơ này phải lấy tận Đắk Lắk mới được ngon như vậy. Đặc biệt, kem do chính tay cô Vân làm theo công thức riêng của mình, đó là dùng dừa tươi trộn cùng kem rồi xay thật nhuyễn để chúng hòa quyện vào nhau. Bên cạnh kem bơ thì còn rất nhiều loại kem và các loại chè khác cũng rất ngon.
Địa chỉ: quán kem bơ cô Vân, chợ Bắc Mỹ An
Ẩm thực Đà Nẵng còn gì ngon nữa không nhỉ? Hãy tìm hiểu và khám phá thêm nhé!
Lương Trang