Ẩm thực

Tiền Giang có món gì ngon?

19:44 - 05/12/2018
Tiền Giang là một trong những tỉnh miền Tây nổi tiếng với nhiều đặc sản dân dã và ẩm thực phong phú hấp dẫn.

Mắm tôm chà Gò Công

Mắm tôm chà Gò Công đã có từ lâu. Được biết, đây là món ăn tiến vua, dần dần trở thành đặc sản ở Tiền Giang. Tên gọi mắm tôm chà xuất phát từ cách làm. Tôm sau khi xay nhuyễn, được chà qua rây. Cuối cùng, mang đi phơi nắng 10-15 ngày thì sẽ cho ra được mẻ mắm tôm chà mang đậm hương vị thấm đượm của nắng, dậy mùi của thịt tôm tạo nên món ăn đặc trưng. Về cảm quan, mắm tôm chà Gò Công sánh, đặc, có màu đỏ tươi đẹp mắt. Mắm tôm chà thường được ăn kèm với bún, thịt luộc và không thể thiếu đồ ăn kèm như chuối xanh, khế chua, dưa chuột, rau sống, ngò gai (mùi tàu)…

Chả nướng chợ Gạo

Chả nướng chợ Gạo ấn tượng bởi cách làm lẫn cách trình bày công phu nên món ăn này thường được làm vào những dịp giỗ, lễ Tết…

Chả nướng chợ Gạo, món ngon ngày Tết ở Tiền Giang. Ảnh: Cổng TT Sở VHDLTT Tiền Giang

Nguyên liệu chính để làm chả là thịt nạc vai heo, trứng vịt quê, cho tất cả hỗn hợp vào một tô lớn, nêm gia vị, tiêu, nước mắm cho vừa ăn, trộn đều. Muốn món chả ngon đúng điệu nên nấu bằng nồi gang vì nồi sẽ giữ nhiệt lâu, chín vào tận bên trong và lót bên dưới lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Khi chín, chả có màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt.

Để món ăn ngon hơn, người ta cuốn chả vào bánh tráng cùng bún, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Khi ăn, có vị bùi bùi ngon ngon của trứng, ngọt dai của thịt nạc vai, man mát của rau sống khiến thực khách ăn mãi không thôi.

Sam biển Gò Công

Ở vùng biển Vàm Láng, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang có món đặc sản khá hiếm, đó là sam biển. Du khách nên đến đây vào khoảng từ tháng 10 cho tới tháng 2 âm lịch để được thưởng thức món sam trứng nướng, là món ăn nức tiếng rất được lòng thực khách.

Sam nướng thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn nhiều thực khách. Ảnh: dacsanvietnam.com

Sam được nướng chín, hương thơm lan tỏa nức cả mũi, tách yếm bỏ ruột sẽ thấy trứng sam đầy ắp, vàng ươm. Khi ăn, thịt sam dai dai, ngọt ngọt, trứng sam béo ngậy, thơm lừng, nhiều đạm và rất bổ dưỡng, sam nướng ăn kèm với bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm gồm húng cây, răm, đậu phộng rang đập giập, hành phi, nước mắm chanh, tỏi, ớt. Nếu bạn đặt chân tới Gò Công, hãy thưởng thức món sam trứng nướng, bạn sẽ ấn tượng với món ăn này đấy.

Chuối quết dừa

Món ăn dân dã của Tiền Giang

Nguyên liệu chính của món này là chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối đem luộc tới khi chín dẻo, trộn cùng dừa nạo. Một phần dừa nữa sẽ thái lát mỏng, giã nhuyễn, thêm chút đường cho vừa ăn. Sau đó, rắc chút lạc rang vàng lên phía trên, nhưng không phải cứ thế là xúc lên ăn. 

Món này thưởng thức bằng cách cuốn với bánh tráng và các loại rau vườn như lá lốt, rau thơm, húng bạc hà, diếp cá… Và khi ăn món này, không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt, được pha từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt hiểm cay xé lưỡi với nước cốt dừa sao cho có vị chua ngọt, tê tê nồng nàn. Về Tiền Giang mà không thử món chuối quết dừa thì thật là thiếu sót.

Cá lóc nướng trui Tiền Giang

Cá lóc nướng trui đặc sản Tiền Giang. Ảnh: hoidaubepaau.com

Cá lóc nướng trui thực sự là một món ăn thu hút nhiều thực khách khi đến Tiền Giang. Đây là một đặc sản đồng quê dân dã, hương vị này sẽ vấn vương mãi một khi thưởng thức.

Muốn có món cá nướng ngon, người ta phải chọn những con cá tươi nhất, sau đó dùng xiên của cây trầm bầu xỏ vào miệng cá rồi mang đi nướng, mà nhất định phải nướng bằng rơm thì khi chín cá mới dậy mùi thơm lừng. Món này ăn kèm với bông súng, rau muống bào, xoài thái sợi,...cộng thêm bát nước chấm muối trắng, dầm ớt, vắt vài giọt chanh. Một món ăn dân dã tuyệt ngon khi đến Tiền Giang.

Hủ tiếu Mỹ tho

Món ngon khó lòng bỏ qua khi đến với Tiền Giang. Ảnh: Internet

Điều làm nên sự khác biệt của món hủ tiếu nơi đây là nước lèo. Nước lèo của món hủ tiếu Mỹ Tho này được nấu từ nước hầm xương, thêm chút vị ngọt của tôm khô, mực nướng, củ cải. Tất cả những nguyên liệu này phải được hầm rất lâu mới có nồi nước lèo đậm vị.

Sợi bánh hủ tiếu Mỹ Tho có màu trắng, nhỏ, khô, dai và giòn giòn. Món này còn có thêm thịt heo, thịt gà, lòng, tim…và dùng kèm lá hẹ, xà lách, giá, cần tây,… Ai đến Mỹ Tho mà không thử món hủ tiếu nổi tiếng nơi đây thì thật đáng tiếc.

Bánh vá

Ảnh: Cổng TT Sở VHTTDL Tiền Giang 

Một món ăn mà những người con ở Tiền Giang khi xa quê luôn nhắc với nhau, đó là về chợ Giồng ăn bánh vá. Bánh vá còn được gọi là bánh giá, là món đặc sản của huyện Gò Công, và cũng là món ăn thân quen hàng ngày của người dân Tiền Giang. 

Nguyên liệu để làm bánh vá rất phong phú, trong đó có bột gạo, bột đậu nành, thịt heo nạc, tôm, óc heo, gan, giá... Ngày nay, người dân còn làm bánh vá chay với nấm rơm, nấm mèo… Bánh vá sau khi chiên chín, có màu vàng, ăn giòn ngậy, có mùi vị ngọt của tôm, giá, vị thơm của đậu phộng, dẻo ngon của bột gạo chiên. Bánh vá được ăn kèm với rau sống và không thể thiếu bát nước mắm chanh, tỏi, ớt, chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Một số nơi thay nước mắm bằng nước tương, mang lại hương vị khá mới lạ. 

Vú sữa Lò Rèn

Tên gọi vú sữa Lò Rèn xuất phát từ việc người dân Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn, người đã có công trong việc nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.

Vú sừa Lò Rèn Vĩnh Kim. Ảnh: vietnambiz.vn

Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim quả tròn, trắng, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, quả phơn phớt vàng hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh... Trái vú sữa vừa ngon, vừa bổ dưỡng nên được nhiều người rất ưa chuộng. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau và đến tháng 11 âm lịch, vú sữa mới chín rộ.

Sầu riêng

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loài trái cây”. Ảnh: nongsanngon.vn

Mảnh đất màu mỡ ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, nổi tiếng với trái sầu riêng, thứ quả đặc biệt đã có mặt hơn 40 năm trên mảnh đất này. Nơi đây, trái sầu có quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè. Sầu riêng nơi đây có vỏ mỏng, quả sầu riêng khi chín bổ ra có màu vàng ruộm, hạt lép, múi căng, vị béo ngậy, thơm lừng. Hương vị nồng nàn, ngọt ngào của trái sầu riêng ở xã Ngũ Hiệp sẽ khiến du khách khó lòng quên được mảnh đất Tiền Giang.

Phương Anh (tổng hợp)

Tỉnh thành Tiền Giang

Tiền Giang
Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Điểm đến Tiền Giang Xem thêm

Chùa Vĩnh Tràng
Ngôi chùa “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa".
Làng cổ Đông Hòa Hiệp
Làng cổ Đông Hòa Hiệp nằm ẩn mình bên những dòng sông, giữa vườn cây trái xanh tươi.
Êm đềm với cù lao Thới Sơn
Cù lao Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) còn gọi là cù lao Lân nằm trong nhóm tứ linh: Long, Lân (tỉnh Tiền Giang) và...
Chùa Vĩnh Tràng - Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của tỉnh Tiền Giang
Tiền Giang là mảnh đất của lịch sử, văn hóa Nam Bộ. Đến đây, du khách không thể bỏ qua điểm du lịch tâm linh Chùa Vĩnh Tràng, một...
Chiêm ngưỡng bốn mô hình thánh tích Phật giáo ở thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc tại ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được xây dựng...
Đến cầu Rạch Miễu, thưởng ngoạn hai ốc đảo xanh mướt trên sông Tiền
Nằm dưới cầu Rạch Miễu, cồn Lân và cồn Quy nổi lên như là hai ốc đảo xanh mướt trên dòng sông Tiền trù phú. Đây là điểm tham quan...
Ngôi chùa cổ đặc sắc với nhiều phong cách kiến trúc ở Tiền Giang
Chùa Vĩnh Tràng là một công trình kiến trúc đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi tới Tiền Giang.
Tiền Giang: Đìu hiu làng cổ Đông Hòa Hiệp
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh du lịch của Làng cổ Đông Hoa Hiệp, tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bị ế...

Ẩm thực Tiền Giang Xem thêm

Chuối ăn kèm nước mắm và rau sống, nghe lạ đời nhưng lại là món đặc sản có 1-0-2
Trong các món chuối miền Tây thì chuối quết dừa là đặc sản độc đáo từ cái tên cho đến cách thưởng thức mà chỉ Tiền Giang mới...
Về miền Tây thưởng thức món lẩu rắn hổ hành, ăn một lần là ghiền tới già
Món ăn từ rắn là đặc sản của người dân xứ miệt vườn, cũng là món khoái khẩu của những ai trót mê hương vị của miền Tây sông...
Cà cuống, món ăn nhớ mãi
Hàng chục năm qua, cà cuống, một loại đặc sản khu vực ĐBSCL tưởng đã bị “tuyệt chủng”, nhưng 3 năm trở lại đây bỗng dưng có mặt ở...
"Phê" với mâm cháo lòng Tân Hiệp
Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện...
"Tương tư" hủ tiếu sa tế Mỹ Tho
Về Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho với sợi nhỏ, nước lèo trong, ngọt lịm. Nhưng ở đây còn có một món...
Đậm đà vị mắm quê hương
Đối với người Nam bộ, từ người giàu đến người nghèo, trí thức lẫn bình dân, mắm là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm thường...
Chuối quết dừa - Món ăn dân dã đậm đà hương vị miền quê
Chuối là một loại quả cực kỳ phổ biến tại đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Tiền Giang nói riêng, bởi gắn liền với văn hóa...
Khám phá ốc ngựa "người đẹp đồng quê" ở Việt Nam
Ốc ngựa là loài ốc thơm ngon của vùng biển Việt Nam. Với hình dáng nhỏ nhắn và giá cả phải chăng, loài ốc này được xem như một...
Đặc sản miền Tây không thể thiếu trong mâm cỗ Tết
Tung lò mò, khô nhái An Giang, chả hoa Năm Thụy.... là một vài trong số những đặc sản khiến mâm cỗ Tết miền Tây khác hẳn với...

Trải nghiệm Tiền Giang Xem thêm

“Giếng nước siêu to khổng lồ” trăm tuổi ở thành phố cổ xưa nhất Miền Tây
Được đào cách đây hàng trăm năm, một “giếng nước” ở TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang có kích cỡ khủng với chiều rộng miệng giếng lên...
Tiền Giang: Nhiều mô hình du lịch độc, lạ hấp dẫn khách tham quan
Từ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành du lịch tỉnh Tiền Giang dần phục hồi và phát triển theo hướng linh hoạt, thích...
Tiền Giang: Làng cổ Đông Hòa Hiệp nơi giao thoa văn hóa kiến trúc phương Đông và phương Tây
Làng cổ Đông Hòa Hiệp nay thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, điều đặc biệt nơi đây đang lưu giữa 36 ngôi nhà...
Ở homestay nhà cổ 200 năm tuổi khi về miền Tây
Tham quan nhà cổ là một hoạt động không thể thiếu trong các tour du lịch miền Tây, nhưng ít người biết đến hình thức homestay tại...
'Con đường siro' Gò Công đỏ mọng đến không chịu nổi
Tầm tháng 6, tháng 7, về vùng đất Gò Công, tỉnh Tiền Giang, ngoài cây sơri đỏ trĩu cành, khách lãng du càng không thể quên những...
Ngỡ ngàng vẻ đẹp vườn hoa Mãn Đình Hồng dịp Tết
Những ngày cận Tết, du khách đến vườn hoa Mãn Đình Hồng không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ của cách đồng hoa mà còn...

Cẩm nang du lịch Tiền Giang Xem thêm

Đến Mỹ Tho thưởng thức trái cây và nghe đờn ca tài tử
Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang, và cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng, mang vẻ đẹp sông nước đặc...
Xứ sở Gò Công với những điểm đến đẹp quên lối về
Xứ sở Gò Công, có lẽ nhiều du khách chưa từng nghĩ địa danh này sẽ hiện hữu trong list các điểm phải đến trong những chuyến đi...
Những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Tiền Giang
Được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật và danh thắng đặc trưng miền sông nước, Tiền Giang có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp...
Đi tìm “tứ linh” cồn ở Đồng bằng sông Cửu Long
Long – Lân – Quy – Phụng tạo nên bức tranh sông nước quyến rũ ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách sạn Tiền Giang Xem thêm

5 địa chỉ lưu trú để tận hưởng trọn vẹn Tiền Giang
Nếu đến Tiền Giang, bạn có thể tham khảo một trong năm địa chỉ lưu trú sau đây để có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống ở miền Tây...
Mekong Lodge Resort: Hòa mình với cuộc sống miền Tây
Mekong Lodge resort là một trong những khu nghỉ dưỡng đáng trải nghiệm ở Tiền Giang, nơi bạn được cảm nhận rõ nhịp sống ở miền...

Nhà hàng Tiền Giang Xem thêm

Quán cà phê được xây từ những viên gạch cũ
Từ hơn 3000 viên gạch cũ, quán cà phê được tạo dựng thành những không gian ấn tượng trong một không gian xanh thoáng...