Con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM, được gọi với cái tên thân quen “xóm bánh ú”. Dù chỉ có chừng 20 nhà gói bánh ú để bán trong dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), song không khí tất bật, rôm rả lan ra cả xóm.
Bánh ú là tên gọi của một loại bánh dân gian hình kim tự tháp được kết hợp giữa nhân đậu xanh, nếp và gói bằng 3 hoặc 4 chiếc lá tre. Dịp Tết Đoan Ngọ, bánh ú là món không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng gia tiên của người Nam Bộ. Làm bánh ú không khó, nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người gói bánh.
Bà Nguyễn Thị Bông ở phường 5 quận 8, TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Lâu lắm từ xưa bà, má làm tới bây giờ luôn mà bà má giờ đã tám mấy tuổi rồi, rồi truyền lại con cháu làm. Nhân này mình xào cũng mấy tiếng đồng hồ một chảo đó, cực lắm, xào thì tới chừng nào mình dỡ nhân không rớt xuống là được."
Công đoạn đầu tiên làm bánh ú là ngâm gạo nếp với nước tro
Đậu xanh sau khi được ngâm nước sẽ trộn đường rồi nấu chín, vo tròn để làm nhân
Bánh ú được gói bằng lá tre, chủ yếu là nhập từ Tây Ninh về
Bánh được nấu trong nồi ngập nước từ 6 tiếng đồng hồ trở lên, cũng canh bánh, châm nước, thêm củi lửa giống nấu bánh tét, bánh ít…
Ông Nguyễn Thanh Sơn ở phường 5 quận 8, TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Luộc khoảng 6 tiếng trở lên, luộc xong đảo bánh cho nó chín, nhiều khi người ta cần bánh không có nhân gọi là bánh chay."
Bánh ú sau khi luộc chín, dội qua nước lạnh rồi được treo lên cho ráo
Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ “xóm bánh ú” quận 8 cung cấp ra thị trường xấp xỉ 200.000 cái bánh, chủ yếu giao mối cho các chợ, cho người mua về bán lẻ.
Bánh ú nơi đây được đánh giá vào loại ngon, cạnh tranh với nhiều lò bánh ú có tiếng khác của Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Dù là nghề theo mùa vụ, lợi nhuận không cao, thế nhưng những hộ làm bánh ở “xóm bánh ú” quận 8 vẫn cố gắng bám nghề, giữ một nghề làm bánh truyền thống.
Bà Phạm Thị Đẹp, một tiểu thương quận 7, TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Bánh này quá ngon, năm nào tôi cũng mua, mà mua mỗi lần 2 then, là 2.000 ngàn cái, bánh chất lượng, được làm lâu năm."
Bánh ú chín có màu vàng hấp dẫn
Anh Huỳnh Văn Tài ở phường 5, quận 8, TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Làm lâu lắm, cực nữa. Nghề của ông bà từ xưa tới nay tới giờ mình làm theo, làm nối tiếp chứ ở đây có giải tỏa hay đi đâu cũng không còn ai làm bánh này nữa rồi."
Giữa cuộc sống đô thị hiện đại ngày nay, nhiều loại bánh truyền thống ngày càng ít được ưa chuộng, ít xuất hiện trong đời sống ẩm thực của người dân. Vậy nên càng đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi “xóm bánh ú” vẫn đỏ lửa, vẫn rộn ràng mỗi dịp Tết Đoan Ngọ để lưu giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống, một món bánh dân gian đặc sắc cho chúng ta.
Vietnam Journey/ TTXVN
Tối 7/9, UBND TP.HCM tổ chức gala “Tinh hoa gạo Việt” để chào để chào đón các đoàn khách trong nước và quốc...
Sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Tiềm năng du lịch kinh doanh tại TP.HCM và Việt Nam”. Hội thảo có hơn...
Sáng nay (8/9), TP.HCM khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM 2022 (ITE HCMC 2022). Tham dự lễ khai mạc có...
TP. Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ giữa tháng 3/2022 đến nay, các hoạt động du lịch kèm theo...
Vào ngày 23/7 tới đây, tại Quảng trường The Garden Mall (Quận 5), chương trình “Về Chợ Lớn xem múa Lân” do...
Tối 16/7, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ chào đón đoàn khách du lịch MICE (tức du lịch kết hợp hội...
Mùa hè này được kỳ vọng là thời điểm để ngành du lịch trong nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Vì...
Tối 14/5, TP.HCM khai mạc Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Ngày hội năm...
Tối ngày 12/5, hàng ngàn người dân và Phật tử đã đổ về chùa Pháp Hoa (Quận 3, TP.HCM) để tham gia lễ hội thả...
Sở Du lịch TP.HCM cho biết, Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám (Quận 1)...
Tối ngày 28/4, tại khuôn viên tòa nhà Landmark 81 ở TP.HCM, lần đầu tiên một lễ hội dành riêng cho gia vị...
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày nên các khu vui chơi, giải trí ở TP.HCM đang ráo riết lên các...