Tin tức

Làm giàu từ đặc sản cá chua vùng lòng hồ sông Đà

11:45 - 23/10/2019
Món đặc sản cá chua được nhiều người ưa thích và mang thu nhập ngày một khấm khá, ổn định cho bà còn ở vùng lòng hồ sông Đà.

Sông Đà là nơi có nguồn thủy sản dồi dào và phong phú, với lợi thế đó, bà con nơi đây đã khai thác và chế biến thành các sản phẩm đặc sản của vùng lòng hồ. Đặc biệt hơn là món cá chua của gia đình ông Đinh Văn Tường, ở bản Mùng, xã Tân Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La – một trong những đặc sản của vùng lòng hồ sông Đà đã để lại nhiều ấn tượng cho bà con địa phương cũng như du khách thập phương.

Cũng như bao người dân vùng lòng hồ, gia đình ông Tường sống chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản. Nhưng thấy chỉ bán cá tươi thì rất phí, ông quyết định tìm tòi học hỏi để có thể chế biến ra thêm những sản phẩm từ cá, năm 2016 ông bắt đầu làm thử món cá chua. 

lam giau tu dac san ca chua vung long ho song da hinh 1Món cá chua được làm từ nhiều loại cá có sẵn ở vùng lòng hồ sông Đà

Ban đầu ông Tường chỉ làm để phục vụ gia đình, bà con lối xóm. Sau 2 năm kiên trì, món cá chua của ông ngày càng được nhiều người ưa thích và đã lan rộng ra nhiều tỉnh như: Phú Thọ, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Ninh.... Từ đó thu nhập của gia đình ngày một khấm khá và ổn định hơn.

“Ngày xưa thường đi đánh cá thì về tự làm, đầu tiên lấy chục cân xong về mổ, làm, cảm thấy mang ra bán khách hàng thích ăn và thích lấy thì bắt đầu gia đình mới làm. Làm ra bao nhiêu thì hết bấy nhiêu, hôm mùng 2/9 là hết sạch không còn tí hàng nào để bán” - ông Tường chia sẻ.

Món cá chua được làm từ nhiều loại cá có sẵn ở vùng lòng hồ sông Đà như: Cá mương, cá ngão, cá trắm, cá thiểu. Tuy là một món ăn đơn giản, dân dã như vậy, nhưng để làm ra được sản phẩm hoàn thiện thì phải rất tỉ mỉ và tốn khá nhiều thời gian. 

lam giau tu dac san ca chua vung long ho song da hinh 2Cá nguyên liệu được rửa sạch rồi ngâm nước muối từ 3-5 lần

Bước đầu là phần chọn nguyên liệu, để món cá chua được chất lượng tốt nhất thì phải chọn những loại cá có vẩy, tươi ngon; sau đó mang đi đánh vẩy, rửa sạch rồi ngâm nước muối từ 3 - 5 lần đến khi nước ướp của cá từ màu đỏ chuyển sang màu trắng nhạt vớt ra để ép hết nước cho khô, cá càng khô thì sẽ để được lâu ngày. Sau khi đã làm sạch và ép khô, cá sẽ được trộn đều với gia vị chủ yếu là hành khô, giềng. Bước cuối cùng là cho cá vào trong hộp để ngâm, để hoàn thiện, mang ra sử dụng và xuất bán thì phải ngâm từ 2 - 3 tháng cho gia vị ngấm đều và đủ độ chua của cá.

lam giau tu dac san ca chua vung long ho song da hinh 3Ông Đinh Văn Tường và sản phẩm cá chua sông Đà

Khi ăn, món cá chua có vị rất đặc trưng chua chua, mặn mặn, bùi bùi, tùy theo khẩu vị của từng người có thể cho thêm chút hạt tiêu, thêm ớt, thêm đường để ăn ngon hơn. Cá chua ngon nhất là ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống, quả sung non, ngoài ra còn có thể ăn trực tiếp với cơm, làm đồ nhắm để nhâm nhi vài chén rượu.

“Tôi thấy món cá chua này rất đặc biệt, nó có vị đậm đà và rất là bùi, ông chồng nhà tôi và họ hàng rất thích ăn nên là tháng nào tôi cũng phải mua 1 đến 2 lọ về để gia đình dùng dần” - chị Hoàng Thị Thắm ở thành Phố Sơn La nói.

Khi đến với Tân Phong, du khách đừng quên thưởng thức món đặc sản cá chua Sông Đà. Vì khi đã thưởng thức một lần, các bạn sẽ muốn quay trở lại và thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Đắc Thanh/VOV Tây Bắc 

Tin tức liên quan

Mộc Châu trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới
Mộc Châu trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới

15/11/2022

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La) được vinh danh là Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu Thế giới 2022,...

Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái
Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái

10/11/2022

Không chỉ nổi tiếng với những trang trại bò sữa, đồi chè xanh ngút ngàn, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn được...

Lần đầu trình diễn khinh khí cầu trong “Đêm hội Trăng rằm”tại Sơn La
Lần đầu trình diễn khinh khí cầu trong “Đêm hội Trăng rằm”tại Sơn La

11/09/2022

Để có một tết Trung thu ý nghĩa, góp phần tạo nên những miền ký ức tuổi thơ tươi đẹp cho các em nhỏ và đông...

Du lịch Sơn La phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch
Du lịch Sơn La phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

29/08/2022

Thưa quý vị và các bạn! Sau khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động du lịch tại tỉnh Sơn...

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8
Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8

18/08/2022

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng dịch Covid-19, "Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022" sẽ...

Ý nghĩa của bếp lửa nhà sàn trong đời sống người Thái Tây Bắc
Ý nghĩa của bếp lửa nhà sàn trong đời sống người Thái Tây Bắc

10/05/2020

Một ngôi nhà sàn ấm cúng phải có bếp lửa. Theo phong tục của người Thái thì bếp lửa này thường nhờ bên ngoại...

Đẩy mạnh du lịch an toàn, Sơn La kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỉ trong năm nay
Đẩy mạnh du lịch an toàn, Sơn La kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỉ trong năm nay

20/07/2022

Lượng khách du lịch đến Sơn La đã tăng cao trở lại trong các tháng đầu năm nay.

Rộn ràng mùa mận hậu Sơn La
Rộn ràng mùa mận hậu Sơn La

06/06/2022

Những ngày này, trên các nương đồi, các tuyến đường ở Sơn La tấp nập người hái quả, thu mua và tiêu thụ mận....

Những món ăn nhớ lâu tại Không gian văn hoá Festival trái cây
Những món ăn nhớ lâu tại Không gian văn hoá Festival trái cây

30/05/2022

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La, cuộc thi...

Rực rỡ Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022
Rực rỡ Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022

29/05/2022

Tối 28/5, tại quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ Khai mạc Festival trái cây và...

Trải nghiệm du lịch nông nghiệp độc đáo ở Sơn La
Trải nghiệm du lịch nông nghiệp độc đáo ở Sơn La

27/05/2022

Những năm gần đây, nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều đơn vị, hộ...

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu chuẩn bị diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn
Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu chuẩn bị diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn

16/05/2022

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu (Sơn La) lần thứ VI sẽ được tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa...

Tỉnh thành Sơn La

Sơn La
Sơn La nổi tiếng với thị trấn Mộc Châu, nơi đoàn quân "Tây Tiến" từng đi qua.

Điểm đến Sơn La Xem thêm

Mộc Châu
Mộc Châu có những đồi chè xanh, những cao nguyên tràn đầy nhựa sống, được ví như Đà Lạt của Tây Bắc.
Tà Xùa
Cách Hà Nội khoảng hơn 200 km, Tà Xùa trở thành điểm đến của các bạn trẻ yêu thích những khung hình đẹp như mơ.
Đỉnh Pha Luông
Pha Luông, “nóc nhà của Mộc Châu” là nơi mây trắng thường xuyên ôm đỉnh núi.
Di tích nhà tù Sơn La
Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 để giam cầm các chiến sĩ cộng sản yêu nước.
Ngọc Chiến
Nằm ở độ cao hơn 1800m so với mực nước biển nên Ngọc Chiến có khí hậu quanh năm mát mẻ.
Mường La
Mường La là nơi hội tụ của hơn 20 công trình thủy điện lớn nhỏ trên các dòng suối Chiến, Nậm Mu.
Nhà máy thủy điện Sơn La
Nhà máy thủy điện Sơn La là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á trên dòng sông Đà.
Nà Ka
Có thể nói Nà Ka là một trong những thung lũng mận đẹp nhất của Mộc Châu.
Hang Thẩm Tét Toòng
Thẩm Tét Toòng là một hang đá ăn sâu vào thân núi, bên trong thang đá lung linh thạch nhũ.

Ẩm thực Sơn La Xem thêm

Độc đáo vùng đất nông sản bên dòng Đà Giang
Hơn 200 mặt hàng nông sản đặc trưng và sản phẩm chủ lực của huyện Mường La (Sơn La) vừa được trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu...
Nhót - Món ăn chua khoái khẩu của người Thái Sơn La
Nhót là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng cao Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Cây nhót mọc um tùm, nhiều lá,...
Trứng kiến - Món ăn dân dã của đồng bào Thái
Hàng năm, tầm tháng 3 Âm lịch (tức tháng 4 Dương lịch) trở đi, khi mặt trời đỏ rực, bà con người Thái bắt đầu vào mùa làm nương...
Lên Sơn La khám phá món ăn đặc sản từ hoa ban
Hoa ban không chỉ mang vẻ đẹp tinh khiết, tượng trưng cho núi rừng hoang sơ mà qua bàn tay chế biến khéo léo của người Thái ở Sơn...
Nộm gà tía tô - Món ngon trong mâm cơm ngày Tết của người Dao Tiền
Mùa xuân, khi những bông hoa đào hoa mận bung nở khắp các bản làng là lúc các mẹ, các chị người Dao Tiền ở Sơn La lại tất bật...
Thơm ngon thịt lợn muối chua ngày Tết của đồng bào Dao Sơn La
Trong mâm cơm ngày Tết của đồng bào Dao Tiền ở Sơn La, thịt lợn muối chua là món ăn không thể thiếu và được bà con chuẩn bị từ...
Độc đáo ẩm thực Sơn La
Xôi ngũ sắc; canh vón vén đuôi bò; tau pho; “tôm bay” Phù Yên; chẩm chéo... là những món ăn độc đáo của ẩm thực Sơn...
Hương vị thơm ngọt nức tiếng của món bê chao Mộc Châu
Từ vùng đất Mộc Châu này, món bê chao nức tiếng đã lan tỏa khắp Việt Nam làm thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được...
Nộm hoa ban, món ngon giản dị của người Thái Sơn La
Hoa ban là một trong những đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào dân tộc, đặc biệt là người...

Trải nghiệm Sơn La Xem thêm

Nét đẹp say lòng du khách nơi cửa ngõ Sơn La
Những bản làng ẩn hiện trong làn sương, thác nước, nương chè uốn mình bên sườn núi, phiên chợ vùng cao rộn rã tiếng cười... bức...
Hoa ban Sơn La khoe sắc thu hút du khách
Đúng hẹn những ngày tháng 3, từng cánh hoa ban e ấp hôm nào đã bung nở, khoe sắc giữa núi rừng, làm say lòng người con quê hương...
Độc đáo phong tục đón Tết của đồng bào Mông ở Mộc Châu
Từ ngày 26/11 Âm lịch, người Mông ở Mộc Châu, Sơn La đã bắt đầu nghỉ làm nương rẫy để mua sắm chuẩn bị cho Tết truyền...
Ngỡ ngàng vẻ đẹp những tuyến đường Sơn La khi hoa ban đua nở
Dọc theo các tuyến đường đến thành phố Sơn La, du khách không khó để bắt gặp những rặng hoa ban đang đua nở khoe vẻ đẹp giản dị...
Pu Nhi Farm - Điểm đến du lịch hoang sơ, đầy hấp dẫn trên cung đường Tây Bắc
Thời gian qua, huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó đẩy mạnh công tác...
Sắc màu thổ cẩm ở phiên chợ Pà Cò
Trên cung đường đến với Mộc Châu (Sơn La), du khách đừng quên ghé qua phiên chợ Pà Cò họp duy nhất 1 lần trong tuần vào ngày chủ...
Đông đảo du khách đến Mộc Châu sau khi nới lỏng giãn cách xã hội
Sau những ngày nghỉ dài do dịch Covid-19, đông đảo du khách đã lựa chọn Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là điểm đến trải nghiệm,...
Hoa chuông vàng khoe sắc nơi phố núi Sơn La
Mỗi dịp tháng 3, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) lại được tô điểm sắc màu rực rỡ của sắc hoa chuông vàng.
Du khách nườm nượp check-in rừng cao su mùa lá rụng
Những ngày gần đây, nhiều du khách thập phương đổ về rừng cao su, thuộc bản Un (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chụp...

Tin tức Sơn La Xem thêm

Mộc Châu trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La) được vinh danh là Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu Thế giới 2022, tại lễ trao giải...
Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái
Không chỉ nổi tiếng với những trang trại bò sữa, đồi chè xanh ngút ngàn, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn được biết đến là vùng đất...
Lần đầu trình diễn khinh khí cầu trong “Đêm hội Trăng rằm”tại Sơn La
Để có một tết Trung thu ý nghĩa, góp phần tạo nên những miền ký ức tuổi thơ tươi đẹp cho các em nhỏ và đông đảo người dân trên...
Du lịch Sơn La phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch
Thưa quý vị và các bạn! Sau khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động du lịch tại tỉnh Sơn La đã phục hồi và lấy...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng dịch Covid-19, "Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022" sẽ chính thức diễn ra...
Ý nghĩa của bếp lửa nhà sàn trong đời sống người Thái Tây Bắc
Một ngôi nhà sàn ấm cúng phải có bếp lửa. Theo phong tục của người Thái thì bếp lửa này thường nhờ bên ngoại làm cho.
Đẩy mạnh du lịch an toàn, Sơn La kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỉ trong năm nay
Lượng khách du lịch đến Sơn La đã tăng cao trở lại trong các tháng đầu năm nay.
Rộn ràng mùa mận hậu Sơn La
Những ngày này, trên các nương đồi, các tuyến đường ở Sơn La tấp nập người hái quả, thu mua và tiêu thụ mận. Từ chỗ để cây mận...
Những món ăn nhớ lâu tại Không gian văn hoá Festival trái cây
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La, cuộc thi Món ngon chế biến từ...