Ẩm thực

5 món ngon "nhắc tới là thèm" của mảnh đất vùng cao Yên Bái

14:27 - 27/11/2019
Khi nhớ tới mảnh đất vùng cao Tây Bắc - Yên Bái, người ta sẽ nhớ về những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhuộm vàng óng ả vào mùa lúa chín hay cung đường đèo quanh co say lòng biết bao phượt thủ. Và cũng ở mảnh đất đó có vô số món ngon đặc sản nức lòng du khách gần xa.

Gạo nếp Tú Lệ

Men theo quốc lộ 32 đường lên huyện Mù Cang Chải, dừng chân tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái là tới xã Tú Lệ - vùng đất nổi tiếng với món xôi nếp dẻo thơm. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ món nếp này như cơm lam, cốm dẻo, xôi nếp ngũ sắc...

Món xôi ngũ sắc đồ từ gạo nếp Tú Lệ. Ảnh Internet

Gạo nếp Tú Lệ vốn là sản phẩm nông nghiệp từ bao đời nay của đồng bào người Thái dưới chân đèo Khau Phạ, nhưng được coi là "sản vật trời ban" cho mảnh đất vùng cao bởi không phải nơi nào cũng có.

Loại gạo nếp thơm ngon nhất được trồng ở Bản Côm và Nà Lóng, có những đặc điểm khác với nếp nhiều vùng. Hạt tròn mẩy trắng trong chứ không dài và đục như nếp thường. Khi đồ thành xôi, dùng tay nắm thành miếng nhỏ nhưng hạt gạo không quyện nhựa và dính tay như một số loại khác.

Còn nếu có dịp tới Tú Lệ vào độ tháng 10 hàng năm là thời điểm người dân gặt lúa sớm làm cốm. Đó là thứ cốm được bà con dân tộc Thái làm thủ công, dẻo thơm đặc biệt không kém gì cốm làng Vòng nức tiếng ở Hà Nội.

Khoai môn tím Lục Yên

Vùng đất Lục Yên không chỉ nổi tiếng với đá quý, còn có thứ khoai môn tím ngon có tiếng. Thứ khoai này có màu tím lạ mắt từ vỏ đến ruột, có độ bùi, vị béo - dẻo, hương vị đậm đà.

Khoai môn tím của vùng đất Lục Yên. Ảnh Internet

Từng được coi là nguồn lương thực cứu đói cho nhiều hộ dân trong huyện, nhưng ngày nay, khi đời sống người dân khấm khá hơn, khoai môn tím vẫn xuất hiện trong bữa cơm thường nhật của gia đình, là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, từ chè khoai môn, khoai môn rán, cho tới canh khoai hầm xương...

Xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Dọc theo mảnh đất hình chữ S, món xôi ở vùng nào cũng có. Nhưng bà con người Tày, Dao, Thái ở Yên Bái lại có cách kết hợp lạ miệng - xôi với trứng kiến để tạo thành món đặc sản ăn một lần nhớ mãi.

Xôi ăn cùng trứng kiến là đặc sản ăn một lần nhớ mãi. Ảnh Internet

"Hồn cốt" của món xôi trứng kiến là những miếng trứng kiến đen quyện cùng xôi nếp nương Mù Cang Chải. Theo lệ độ tháng 2 - 3 âm lịch hàng năm, trứng kiến vào mùa cũng là lúc bà con vào rừng. Những tổ kiến đen to như mũ cối, chỉ cần gõ nhẹ cho kiến chạy hết rồi vỗ để trứng kiến rơi xuống. Những hạt trứng căng mẩy như gạo tám xoan có màu trắng đục, tỏa mùi thơm đặc trưng.

Chế biến trứng kiến cũng lắm công phu, phải đãi nhẹ với nước ấm loại bỏ tạp chất, rửa sạch để ráo rồi ướp cùng gia vị như vỏ dổi, lá thơm. Sau rồi, người ta lấy lá dong gói trứng kiến nướng trên than hoa cho thơm nức mũi.

Ở công đoạn cuối cùng, trứng kiến được đảo nhẹ đều tay với chõ xôi nếp nương vừa đồ xong còn nóng hổi. Cái béo ngậy, dẻo bùi của món ngon thưởng thức vào những ngày đầu xuân lạnh giá, đố ai nỡ chối từ!

Dế mèn Mường Lò

Khi mùa bọ xít nhãn kết thúc, người dân Mường Lò lại lục đục chuẩn bị đi bắt dế mèn - loài côn trùng được tôn lên hàng đặc sản với cách chế biến thành vô số món ngon: từ rán giòn, nướng, rang muối cho tới kho tiêu...

Đằng sau món ngon khoái khẩu là cả một quá trình công phu như bắt dế, chọn nguyên liệu, cách sơ chế và nấu nướng.

Dế mèn rán giòn. Ảnh Internet

Tháng 7 âm lịch bước vào tháng ngâu cũng là lúc những con dế mèn bóng bẩy mập mạp. Khi đi bắt, người ta phải đào hang, đổ nước chờ dế chui ra ngoài rồi tóm gọn.

Dế mang về còn khỏe mạnh nên phải ngâm trong nước muối loãng làm sạch. Tiếp đó sẽ cắt bỏ chân có gai nhọn, bỏ ruột và túi hôi. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm, nếu không sẽ làm nát. Dế được rửa lại bằng nước măng chua hoặc nước sôi, để ráo rồi mới chế biến theo các món tùy ý.

Nếu chiên giòn, đĩa dế có màu vàng bóng, vị giòn tan trong miệng lẫn chút bùi béo và mùi thơm lừng. Nhấm nháp con dế, nhâm nhi cùng chút rượu ấm bụng, cuộc vui cứ lai rai kéo dài.

Trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp mảnh đất vùng cao Tây Bắc, nhưng ở Yên Bái vẫn có hương vị riêng.

Đó là món đặc sản của người Thái đen, với nguyên liệu làm từ phần thịt bắp của những con trâu thả rông trên đồi. Thịt được tẩm ướp cùng gừng, ớt và không thể thiếu loại hạt tiêu rừng - mắc khén, rồi gác lên bếp, được "hun chín" nhờ ám khói.

Đây cũng là món quà lý tưởng khi du khách tới Yên Bái muốn mua chút gì đó về nhà cho người thân, bạn bè.

Theo dantri.com.vn

Tỉnh thành Yên Bái

Yên Bái
Yên Bái sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nguyên sơ và nhiều đặc sản quý.

Điểm đến Yên Bái Xem thêm

Mù Cang Chải
Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ.
Nghĩa Lộ
Nghĩa Lộ từ lâu được nhiều người biết đến với những điểm du lịch hấp dẫn bởi nét đặc sắc trong văn hóa và cảnh vật.
Suối Giàng
Suối Giàng có vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa bản địa.
Hồ Thác Bà
Hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam.
Bản Ngòi Tu
Ngòi Tu là một địa điểm du lịch cộng đồng rất hấp dẫn ven vùng Hồ Thác Bà.
Thác Pú Nhu
Thác Pú Nhu bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn đổ về.
Thác Háng Tề Chơ
Háng Tề Chơ là con thác hoang sơ tuyệt đẹp chỉ dành cho những bước chân nào bạo gan khám phá.
Suối khoáng nóng khu 5
Suối khoáng nóng khu 5 nằm ngay sát dưới chân những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu
Nà Hẩu xinh đẹp, quyến rũ trước ưu đãi của thiên nhiên nằm gọn giữa chốn thâm nghiêm của rừng nguyên sinh.

Ẩm thực Yên Bái Xem thêm

Mờ sán sui - rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao đỏ
Mờ sán sui là cách gọi của đồng bào Dao đỏ Yên Bái về món rau sắn muối chua. Từ nguyên liệu ngọn sắn non, bà con đã đem muối chua...
Người Dao đỏ Yên Bái có món ngon dân dã chế biến từ củ tao
Tao - theo cách gọi của đồng bào Dao đỏ Yên Bái là một loại cây mọc tự nhiên ở đồi rừng. Tao không chỉ được bà con dùng để chưng...
Cá Bỗng – Nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày Lục Yên
Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Yên Bái, huyện Lục Yên là mảnh đất mang nhiều màu sắc văn hóa của các dân tộc anh em như Tày, Nùng,...
Về Yên Bái thưởng thức đặc sản Vịt bầu Lục Yên
Chất đất và nguồn nước vùng Ngọc Lục Yên, Yên Bái đã tạo nên nhiều sản vật ngon, được cả nước biết đến trong đó phải kể đến vịt...
5 món ngon "nhắc tới là thèm" của mảnh đất vùng cao Yên Bái
Khi nhớ tới mảnh đất vùng cao Tây Bắc - Yên Bái, người ta sẽ nhớ về những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhuộm vàng óng ả vào...
Những sản vật khó cưỡng khi đến với miền Tây Yên Bái
Đến miền Tây Yên Bái mùa Lễ hội Mường Lò, khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Du khách được thưởng thức những sản vật nổi...
Ngắm đồi Táo mèo ở Mù Cang Chải vào mùa thu hái
Mùa Táo mèo kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10, cũng chính thời điểm mùa vàng ở Mù Cang Chải.
Độc đáo món bánh chim gâu của người dân tộc tỉnh Yên Bái
Bánh chim gâu là bánh của người dân tộc Cao Lan. Để làm được chiếc bánh này, người Cao Lan phải lên rừng hay đồi cao để tìm lá...

Trải nghiệm Yên Bái Xem thêm

Trải nghiệm Mù Cang Chải trên xe ATV
Nhằm cung ứng các dịch vụ du lịch trải nghiệm cho du khách khi đến với Mù Cang Chải, mới đây Công ty du lịch Đồng Mô Discovery đã...
Người “vẽ mâm xôi " nơi lưng trời
Nằm trong vùng lõi của Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đồi Mâm Xôi ở xã La Pán...
Sắc trắng tinh khôi trước mùa quả ngọt
Vào tháng 2 âm lịch hằng năm, khi tiết trời ấm áp, những nụ cam ẩn trong khe lá ở Lục Yên, Yên Bái bắt đầu bung cánh, tạo nên...
Đồng bào Mông giữ gìn, phát huy danh thắng
Hiện nay, để khai thác tốt tiềm năng ruộng bậc thang, đồng bào Mông ở Mù Cang Chải đang ra sức sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng...
Tà Chì Nhù, cung đường chinh phục nóc nhà Yên Bái
Đứng thứ bảy trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam, Tà Chì Nhù được đánh giá là đỉnh núi có cảnh quan khá hùng vĩ cùng hệ sinh...
Ngây ngất trước vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín
Tháng 9, tháng 10 hàng năm là mùa lúa chín, khắp Mù Cang Chải tràn ngập một màu vàng óng khiến du khách ngất ngây.
Vẻ đẹp nao lòng ruộng bậc thang vừa được công nhận di tích quốc gia
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích, trong đó có ruộng bậc thang Mù...
Lung linh sắc hoa Tớ Dày
Đặt chân lên mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), ngoài hình ảnh danh thắng Ruộng bậc thang như một tác phẩm nghệ thuật độc...
Hoa đào rực sáng trời đông Mù Cang Chải
Vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang là thời điểm đẹp nhất năm. Hoa Tớ dày (hoa đào rừng) bật nở rực rỡ, bừng sáng các triền...

Cẩm nang du lịch Yên Bái Xem thêm

8 con đèo miền Bắc hút hồn dân du lịch bụi
Những con đèo miền Bắc gây ấn tượng bằng những khúc tay áo liên tục cùng cảnh quan hùng vỹ.
VITM 2019: Thuốc nam thành sản phẩm du lịch hấp dẫn
Tại Hội chợ VITM năm nay, khá nhiều khách tham quan quan tâm đến các vị thuốc Nam cổ truyền được trưng bày ở các gian hàng. Một...
Những thiên đường săn mây đẹp nhất Việt Nam
Nếu bạn muốn ngắm bình minh và hoàng hôn, thì hãy đến những bờ biển. Còn nếu muốn ngắm nhìn biển mây bồng bềnh, hãy theo chân các...
Top 10 đỉnh cao Việt Nam cho dân leo núi
Với địa hình chia cắt mạnh, Lào Cai và Lai Châu là 2 tỉnh có nhiều núi cao nhất Việt Nam.
9 địa danh du lịch nức tiếng ở Yên Bái
Được coi là “hiểm địa” vùng Tây Bắc, những điểm đến ở Yên Bái thiên về khám phá và trải nghiệm.