Ẩm thực

Bún suông Trà Vinh

17:07 - 11/11/2019
Trà Vinh là tỉnh có nền ẩm thực giao thoa của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Ngoài bún nước lèo, bánh canh Bến Có hay mắm bò hóc, du khách ghé qua vùng đất này còn dễ bị say lòng bởi món bún suông, một trong 10 món ăn đặc sản của Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Ai chưa từng thưởng thức món bún suông thường chỉ hình dung đó là một loại bún ăn suông đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là không rau, không thịt, không gia vị. Vì thế khi tô bún dọn ra nghi ngút khói và cực bắt mắt với những cọng bún nhỏ, miếng chả cá chiên to bản, chả tôm, nước dùng trong veo điểm xuyết màu vàng ươm, béo ngậy của gạch tôm, hầu hết thực khách đều ngạc nhiên.

Bún suông còn được gọi là bún đuông. Ngay cả những bậc cao tuổi cũng không biết xuất xứ của món bún này, nhưng đều đồng tình tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, nguyên liệu quan trọng nhất của món bún được tạo hình giống con đuông, một loại sâu trong ngọn dừa. Vì là sâu ăn đọt dừa non nên đuông là loại sâu sạch và là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ vị thơm, ngọt và vị béo hiếm có.

Bún suông với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt phần hồn cốt của món ăn nằm trong những con tôm được nặn thành miếng chả dài. Khi chả tôm đã thả hết vào nồi, sẽ được đun thêm 5 – 10 phút cho đến khi nổi trên bề mặt nước và chuyển màu vàng ươm, ấy cũng là lúc đã chín hẳn. Để chả thêm ngon, người ta thường phải lựa những con tôm tươi và mập mạp. Tôm được đem về rửa sạch, cắt đầu đuôi và bóc vỏ. Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn sẽ được cho cùng tôm vào máy xay, đến khi tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Lấy phần tôm trên vào tô, thêm vào hạt tiêu, muối, bột năng, bột nêm và màu dầu điều để tạo sắc vàng bắt mắt.

Bún suông với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ... làm say lòng khách thập phương

Món chả muốn dai nhuyễn đòi hỏi người nấu phải kỳ công quết lại nhiều lần, cuối cùng cho tất cả vào túi nilon sạch, cắt đầu bao.

Sự hấp dẫn của món này chính là nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Phần nước dùng được ninh bởi xương lợn trong nhiều giờ cho béo ngọt, khi đã nêm nếm gia vị bao gồm dầu hạt điều, muối, tiêu, bột nêm.... thì cứ thế mà nắn từ từ hỗn hợp tôm vào. Nước lèo không trong mà có màu nâu đậm, bởi được thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi, vướng vít quanh khứu giác. Vị hăng của hẹ trong đĩa rau, mềm mịn của chả tôm, vị dai của chả cá, giòn của đậu phụng, dai mềm của bún, vị chua thanh của nước dùng.  Khi ấy, cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo sẽ nhận ra ngũ vị đã được đánh thức như thế nào chỉ vì món ăn ngon khiến khách không muốn dừng đũa.

Bún trong món ăn này thoạt nhìn tưởng là bún tươi, song là bún khô, được luộc đến mềm, khi múc ra tô cho khách, thường trụng thêm một ít giá để tăng độ nóng, độ ngọt. Tạo hình của con suông giống như một con đuông dừa, cũng có thể làm sợi suông hơi dài và trông như sợi bánh canh, có màu đỏ gạch của tôm. Để có được tạo hình con đuông trong món bún, sau khi quyết nhuyễn, định lượng gia vị vừa miệng, người nấu cho chả tôm sống vào một chiếc túi nilon, cắt bỏ một góc rồi nặn vào nồi nước lèo đang sôi.

Bún suông chỉ chuyên bán vào các buổi chiều tối trên đường Điện Biên Phủ hoặc quán trên đường Hùng Vương

Ngoài bát nước chấm đi kèm, các gia vị khác của bún suông cũng gây nhiều tò mò đối với thực khách. Đầu tiên là lọ ớt tươi bằm nhuyễn, thơm nồng, tươi nguyên do được chế biến và sử dụng trong ngày. Đậu phụng rang chín, giã hơi dập, giòn tan. Nhưng ấn tượng nhất là lọ mắm ruốc xào với tỏi và nếp dẻo. Món mắm ruốc đó chỉ nếm thử đã ghiền vì không những vừa miệng, mà độ mịn, độ dẻo cùng hương thơm khó cưỡng, khi thêm vào nước dùng, càng đậm đà.

Để tô bún thêm hài hòa, người dân Trà Vinh còn có thể cho thêm vài lát thịt ba chỉ luộc, giá trụng, rau xà lách và ăn kèm bắp cải trắng bào sợi.

Khi đến Trà Vinh bạn có thể tìm gặp quán bún suông chỉ chuyên bán vào các buổi chiều tối trên đường Điện Biên Phủ hoặc quán trên đường Hùng Vương.

Theo thegioidisan.vn 

Tỉnh thành Trà Vinh

Trà Vinh
Trà Vinh nổi tiếng với hơn 140 ngôi chùa của người Khmer như Chùa Hang, Chùa Âng, Chùa Cò, Chùa Vàm Rây.

Điểm đến Trà Vinh Xem thêm

Biển Ba Động
Khám phá những động cát hoang sơ, yên bình tại biển Ba Động
Ao Bà Om
Ao Bà Om là một trong những điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.
Chùa Âng
Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống hơn 140 ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh.
Chùa Vàm Rây
Vàm Rây là một trong những ngôi chùa Khmer kỳ vĩ và lộng lẫy nhất Việt Nam.
Chùa Cò
Chùa Cò, hay còn gọi là chùa Nodol hoặc chùa Giồng Lớn, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Trà Vinh.
Chùa Hang
Người dân quen gọi là chùa Hang (Trà Vinh) vì cổng phụ ngôi chùa nom giống như một cái hang.
Khám phá ốc đảo xanh giữa dòng Cổ Chiên, Trà Vinh
Như một ốc đảo xanh giữa sông Cổ Chiên, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành,...
Điểm du lịch Cồn Hô mang dấu ấn miền quê Nam Bộ xưa
Nhằm làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của địa phương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh vừa cho ra mắt “Mô hình du...
Ao Bà Om - “Đà Lạt” của Trà Vinh
Ao Bà Om là một danh thắng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, nằm tại phường 8 (thành phố Trà Vinh).

Ẩm thực Trà Vinh Xem thêm

 Cháo ám - Đặc sản lạ mà quen của Trà Vinh hấp dẫn mọi du khách
Du lịch Trà Vinh bạn có thể thưởng thức bánh tét Trà Cuôn, ăn bún nước lèo… nhưng đừng quên thử món cháo ám – món ăn đặc sản nức...
Hấp dẫn ẩm thực Trà Vinh
Ẩm thực Trà Vinh là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa, mang nét phóng khoáng của người dân từ nhiều nơi tìm về trong quá trình khai...
Về Trà Vinh trải nghiệm làm cốm dẹp cùng người Khmer
Đến với Trà Vinh, du khách có cơ hội được tận tay thực hiện các công đoạn để tạo nên một nắm cốm dẹp thơm ngon.
Bún suông Trà Vinh
Trà Vinh là tỉnh có nền ẩm thực giao thoa của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Ngoài bún nước lèo, bánh canh Bến Có hay mắm bò hóc,...
Những món bún miền Tây có tên kỳ lạ nhưng cực ngon
Du lịch miền Tây, ngoài thưởng thức các đặc sản quen thuộc, bạn đừng bỏ lỡ nhiều món bún có tên gọi độc đáo như bún kèn, bún...
Bánh tét Cốm Dẹp
Cần Thơ nổi tiếng với bánh tét lá cẩm thì Trà Vinh có bánh tét cốm dẹp. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là cốm dẹp, làm từ...
Bánh ống lá dứa - đặc sản trứ danh miền Tây giữa lòng Hà Nội
Bánh ống lá dứa là đặc sản nổi tiếng của người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng. Nếu chưa có dịp đặt chân đến miền Tây, bạn vẫn có...
Cốm dẹp: Đặc sản gắn liền văn hóa ẩm thực của người Khmer
Nếu người Hà Nội tự hào vì có cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang có món cốm dẹp để mời khách mỗi khi...
Phong phú ẩm thực Trà Vinh (Phần 2)
Tới Trà Vinh, bạn đừng quên xì xụp bát bún nước lèo, bún suông hay tận hưởng vị ngọt thanh của miếng cá khoai mềm như tan chảy và...

Trải nghiệm Trà Vinh Xem thêm

Làng chiếu Cà Hom
Tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có hai ấp Cà Hom và Bến Bạ nằm cặp bờ sông Hậu. Ngoài nghề ruộng rẫy, bà con nông dân...
Về cồn Chim tìm lại nét quê Nam Bộ
Nằm giữa sông Cổ Chiên, thời gian qua, cồn Chim (xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh) là điểm tham quan hấp dẫn du khách gần...
Cồn Chim yên bình, níu chân khách
Dọc theo con đường làng thanh bình cùng hàng dừa sai quả trên Cồn Chim, chúng tôi như trở về những ngày xưa thân ái với bến nước,...