Ẩm thực

Về Trà Vinh trải nghiệm làm cốm dẹp cùng người Khmer

10:09 - 23/01/2020
Đến với Trà Vinh, du khách có cơ hội được tận tay thực hiện các công đoạn để tạo nên một nắm cốm dẹp thơm ngon.

Hàng năm, cứ đến độ tháng 10 âm lịch là người dân Trà Vinh lại nôn nao chờ đón mùa cốm dẹp. Vào mùa lễ hội Oóc-om-bóc của người Khmer, cốm dẹp rất đắt hàng, trở thành một món ngon không thể thiếu trong mùa lễ hội của người dân nơi đây.

Ông Thạch Sang, một người Khmer có kinh nghiệm làm cốm dẹp nhiều năm, trực tiếp tái hiện lại cảnh giã cốm dẹp cho du khách khi đến Bảo tàng văn hoá dân tộc Khmer cho biết, cốm dẹp là một món ăn truyền thống của người Khmer.

Ông Thanh Sang, người đang đứng rang nếp trong nồi đất nói chuyện với du khách về cách làm cốm dẹp. Ảnh: Thanh Tuyền

Ông Sang cho hay, nếp là nguyên liệu chính để làm cốm dẹp. Chính vì vậy mà vào tháng 10 âm lịch, khi mùa nếp chín tới thời điểm ngon nhất thì người Khmer mới làm cốm dẹp để giữ được hương vị ngon nhất của nếp. Cốm mới quết rất giòn và dẻo, ăn ngay cũng đã cảm nhận được hương vị đặc trưng, khoái nhất là mùi cám vẫn còn vương lại nơi đầu mũi.

Khi mùa nếp chín tới thời điểm ngon nhất thì người Khmer mới làm cốm dẹp để giữ được hương vị ngon nhất của nếp. Ảnh: Lê Thoa

Ông Sang cũng sẵn sàng hướng dẫn cho du khách các công đoạn làm cốm dẹp. Theo đó, đầu tiên phải rang nếp trong nồi đất. Đảo nếp cho đều, khi hột nếp vừa giòn là chuyển vào cối đã giã. Hai người giã cốm đứng đối diện nhau, mỗi người một tay cầm chày một tay cầm cây gạt, vừa giã vừa gạt cho hột nếp dính chày rớt xuống cối để giã tiếp. Giã xong, cho cốm ra nia, sảy hết trấu rồi đem sàng để có được loại cốm ngon nhất. Sau đó trộn cốm với dừa nạo kèm đường cát trắng, trộn đều, để vậy trong vài giờ đồng hờ rồi dùng lá chuối gói lại thành từng nắm thưởng thức. Vị cốm sẽ rất thơm, béo mà mềm.

Ông Sang cho biết, cái nồi để rang nếp đã được gia đình ông truyền qua nhiều thế hệ nên rất quý. Ảnh: Thanh Tuyền

Sau khi rang nếp thì bắt đầu giã. Cách giã là hai người đứng đối diện, thay phiên nhau giã cho hột nếp dính chày rớt xuống cối để giã tiếp. Trong ảnh, du khách đang trải nghiệm công đoạn giã nếp. Ảnh: Lê Thoa

Giã xong, cho cốm ra nia, sảy hết trấu rồi đem sàng để có được loại cốm ngon nhất. Ảnh: Lê Thoa

Cốm được bày ra trên lớp lá chuối, để như vậy trong vài tiếng đồng hồ rồi gói lại bằng lá chuối, sau đó thưởng thức. Ảnh: Thanh Tuyền

Những năm gần đây, tận dụng những giá trị văn hoá mang đậm bản sắc bản địa của người Khmer, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện dự án Làng văn hoá du lịch Khmer, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km. Bước chân vào làng, du khách sẽ được hòa mình vào nét đẹp độc đáo của nền văn hóa Khmer lâu đời, lan tỏa bằng hình thức du lịch cộng đồng.

Giờ đây, du khách có thể trải nghiệm làm cốm dẹp cùng người dân Khmer. Ảnh: Thanh Tuyền

Dự án này đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân. Từ đó tạo nên nguồn thu nhập ổn định, cao hơn nhiều so với làm ruộng. Nhiều sinh viên người Khmer khi ra trường đã tìm được công việc yêu thích, làm hướng dẫn viên ở làng văn hoá, trong bảo tàng người Khmer, gắn bó với nét đẹp độc đáo của dân tộc và quê hương mình. có thể gắn bó lâu dài trên chính mảnh đất quê hương.

Chính hương vị "hương đồng gió nội" từ nếp, nước dừa đã thôi thúc những người con dù xa quê cũng cố gắng quay về vào tháng 10 âm lịch để cùng thưởng thức. Ảnh: Lê Thoa

Hiện mỗi tháng, làng văn hóa du lịch Khmer đón hàng chục đoàn khách từ khắp nơi trong và ngoài nước tới thăm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng từ làm cốm dẹp, nhảy múa, tham quan làng bích họa, ngắm cảnh và tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng, chùa chiền…

Theo plo.vn

Tỉnh thành Trà Vinh

Trà Vinh
Trà Vinh nổi tiếng với hơn 140 ngôi chùa của người Khmer như Chùa Hang, Chùa Âng, Chùa Cò, Chùa Vàm Rây.

Điểm đến Trà Vinh Xem thêm

Biển Ba Động
Khám phá những động cát hoang sơ, yên bình tại biển Ba Động
Ao Bà Om
Ao Bà Om là một trong những điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.
Chùa Âng
Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống hơn 140 ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh.
Chùa Vàm Rây
Vàm Rây là một trong những ngôi chùa Khmer kỳ vĩ và lộng lẫy nhất Việt Nam.
Chùa Cò
Chùa Cò, hay còn gọi là chùa Nodol hoặc chùa Giồng Lớn, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Trà Vinh.
Chùa Hang
Người dân quen gọi là chùa Hang (Trà Vinh) vì cổng phụ ngôi chùa nom giống như một cái hang.
Khám phá ốc đảo xanh giữa dòng Cổ Chiên, Trà Vinh
Như một ốc đảo xanh giữa sông Cổ Chiên, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành,...
Điểm du lịch Cồn Hô mang dấu ấn miền quê Nam Bộ xưa
Nhằm làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của địa phương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh vừa cho ra mắt “Mô hình du...
Ao Bà Om - “Đà Lạt” của Trà Vinh
Ao Bà Om là một danh thắng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, nằm tại phường 8 (thành phố Trà Vinh).

Ẩm thực Trà Vinh Xem thêm

 Cháo ám - Đặc sản lạ mà quen của Trà Vinh hấp dẫn mọi du khách
Du lịch Trà Vinh bạn có thể thưởng thức bánh tét Trà Cuôn, ăn bún nước lèo… nhưng đừng quên thử món cháo ám – món ăn đặc sản nức...
Hấp dẫn ẩm thực Trà Vinh
Ẩm thực Trà Vinh là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa, mang nét phóng khoáng của người dân từ nhiều nơi tìm về trong quá trình khai...
Về Trà Vinh trải nghiệm làm cốm dẹp cùng người Khmer
Đến với Trà Vinh, du khách có cơ hội được tận tay thực hiện các công đoạn để tạo nên một nắm cốm dẹp thơm ngon.
Bún suông Trà Vinh
Trà Vinh là tỉnh có nền ẩm thực giao thoa của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Ngoài bún nước lèo, bánh canh Bến Có hay mắm bò hóc,...
Những món bún miền Tây có tên kỳ lạ nhưng cực ngon
Du lịch miền Tây, ngoài thưởng thức các đặc sản quen thuộc, bạn đừng bỏ lỡ nhiều món bún có tên gọi độc đáo như bún kèn, bún...
Bánh tét Cốm Dẹp
Cần Thơ nổi tiếng với bánh tét lá cẩm thì Trà Vinh có bánh tét cốm dẹp. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là cốm dẹp, làm từ...
Bánh ống lá dứa - đặc sản trứ danh miền Tây giữa lòng Hà Nội
Bánh ống lá dứa là đặc sản nổi tiếng của người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng. Nếu chưa có dịp đặt chân đến miền Tây, bạn vẫn có...
Cốm dẹp: Đặc sản gắn liền văn hóa ẩm thực của người Khmer
Nếu người Hà Nội tự hào vì có cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang có món cốm dẹp để mời khách mỗi khi...
Phong phú ẩm thực Trà Vinh (Phần 2)
Tới Trà Vinh, bạn đừng quên xì xụp bát bún nước lèo, bún suông hay tận hưởng vị ngọt thanh của miếng cá khoai mềm như tan chảy và...

Trải nghiệm Trà Vinh Xem thêm

Làng chiếu Cà Hom
Tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có hai ấp Cà Hom và Bến Bạ nằm cặp bờ sông Hậu. Ngoài nghề ruộng rẫy, bà con nông dân...
Về cồn Chim tìm lại nét quê Nam Bộ
Nằm giữa sông Cổ Chiên, thời gian qua, cồn Chim (xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh) là điểm tham quan hấp dẫn du khách gần...
Cồn Chim yên bình, níu chân khách
Dọc theo con đường làng thanh bình cùng hàng dừa sai quả trên Cồn Chim, chúng tôi như trở về những ngày xưa thân ái với bến nước,...