Cao lầu – một món ăn nghe cái tên có vẻ lạ, nhưng thực chất đó là một món mỳ nổi tiếng của người dân xứ Quảng.
Dù chỉ đơn giản là mỳ nhưng lại được xem là đặc sản của vùng đất này. Mỳ được dùng trong món cao lầu là mỳ sợi to, có màu vàng. Sợi mỳ màu vàng là do được trộn với tro củi tràm - một loại cây ở địa phương. Phần nhân gồm có tôm, thịt lợn, da lợn khô chiên giòn, cùng các loại rau sống. Điểm đặc biệt nhất của món này đó là dù không hẳn là món trộn, mà là món nước, nhưng phần nước dùng lại rất ít, không hề chan đầy mặt bát như những loại mỳ khác.
Cao lầu luôn ăn kèm rau sống. Ảnh: Instagram _huongbel_
Nhiều du khách đến với Hội An khi ăn món này đều thắc mắc về cái tên “cao lầu”. Có nhiều câu chuyện liên quan đến cái tên này. Có người nói món ăn ra đời từ khoảng thế kỷ 17, có nguồn gốc từ người Hoa. Cũng có câu chuyện lại kể rằng cái tên đó là nhắc tới những món ăn ngon, khi đến thưởng thức khách thường ngồi trên tầng, lâu dần thành quen người ta gọi nó là “cao lầu” – nghĩa là món ăn cao lương mỹ vị ăn trên lầu.
Giờ đây, cao lầu là món ăn phổ biến ở Hội An. Ảnh: Instagram tripgourmets
Ngày trước, cao lầu được xem là món ăn cao cấp. Người dân quê đến Hội An luôn mong một lần được thưởng thức cao lầu phố cổ. Ngày nay, món ăn đã trở nên phổ biến với giá cả hợp lý, có ở mọi nơi, từ nhà hàng cho tới những quán xá ven đường.
Da lợn chiên giòn là nguyên liệu không thể thiếu của cao lầu. Ảnh: Instagram saigon_insider
Trải qua năm tháng, giờ đây cao lầu đã phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, mỗi vùng lại là một biến thể khác nhau. Vậy nên, có lẽ chỉ có ở Hội An, Quảng Nam, cái tinh túy của cao lầu mới trọn vẹn nhất.
Giá tham khảo: từ 20.000 đến 35.000 VNĐ
Gợi ý một vài địa chỉ cao lầu ở Hội An:
Lương Trang