Theo dì Hát kể, ngày xưa dì gánh mì quảng, cao lầu đi khắp phố Hội, ai ăn thì mới dừng lại. Bên cạnh quang gánh kẹp theo những chiếc đòn nhỏ để khách ngồi ăn. Sau này khi đã có tuổi không thể gánh được nữa dì ngồi lại một điểm bán để du khách dễ tìm.
Dì Hát kể mình bán mì quảng, cao lầu từ khi còn trẻ đến bây giờ đã được 50 năm. Ảnh: Phan Giang
Ngày trước dì gánh mì đi khắp các con hẻm của phố cổ để bán, kẹp bên quang gánh là mấy chiếc đòn nhỏ cho khách ngồi. Ảnh: Phan Giang
“Tui ăn ở gánh mì của dì Hát từ nhỏ tới giờ. Tui mê nhất mì quảng của dì, nước nó đậm đà lắm. Cao lầu cũng ngon nữa. Dì bán từ chiều tới tối, thời đi học thì chiều về đói bụng ghé ăn, giờ thì đi làm về đêm đêm đói lại ghé,” anh Huỳnh Kim Long (thực khách) kể lại.
“Thời trước thì gánh mì bán dạo, sau đó bán ở góc đường Bạch Đằng, 4 – 5 năm nay mới bán ở góc cổng trường Nguyễn Duy Hiệu đường Phan Châu Trinh này. Tui chỉ nấu một nồi vậy thôi, số lượng nấu có hạn bán hết thì nghỉ chứ không làm dư. Giờ đã 70 tuổi không có sức làm nhiều,” bà Lê Thị hát chia sẻ.
Giá của mì quảng và cao lầu ở đây dao động từ 20.000 - 35.000 đồng. Ảnh: Phan Giang
Khi ăn mì quảng hay cao lầu gia vị ăn kèm không thể thiếu là hành ngâm chua và tương ớt Quảng. Ảnh: Phan Giang
Kể thêm về bàn ghế, dì Hát cho biết: “Ngày xưa chỉ là vài chiếc đòn nhưng từ khi ngồi lại một nơi để bán lại có cả khách nước ngoài tới ăn. Khách nước ngoài thì không quen cầm tô lên ăn nên tui sắm thêm mấy băng ghế làm bàn”.
Cách bài trí bàn ghế nhỏ xinh lạ mắt và rất thu hút. Nhiều thực khách nhận xét gánh mì của dì có chút hoài cổ và tôn thêm nét đẹp bình dị cho phố cổ.
Gánh mì đông khách nhất vào khoảng 20 - 21 giờ. Ảnh: Minh Tâm
Cách bài trí bàn ghế trông lạ mắt thu hút thực khách. Ảnh: Phan Giang
Thực đơn ở gánh dì Hát gồm mì quảng và cao lầu, với giá dao động từ 20.000 - 35.000 đồng. Dì sẽ mở bán từ 16 giờ đến 23 giờ hằng ngày tại địa chỉ 81 Phan Châu Trinh, Hội An, Quảng Nam.
Theo thanhnien.vn