Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Từ biển Cửa Đại – Hội An nhìn ra, Cù Lao Chàm như một chuỗi ngọc hình cánh cung với 8 hòn đảo lớn nhỏ nằm trên khu vực biển có diện tích 15 km2. Chỉ cần 15 phút ngồi trên ca nô là du khách đã đặt chân được đến Cù Lao Chàm.
Người dân địa phương cho biết, thời điểm phù hợp nhất để đến Cù Lao Chàm là khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Lúc đó, thời tiết trong xanh, nắng đẹp, và quan trọng nhất là biển lặng, dễ dàng cho tàu thuyền ra vào đảo.
Tàu thuyền đưa du khách tới các đảo nhỏ. Ảnh: Facebook My Linh Tran
Tới Cù Lao Chàm, có một số địa điểm mà du khách không thể bỏ qua. Chẳng hạn như: bảo tàng biển Cù Lao Chàm, Chùa Hải Tạng, chợ Tân Hiệp, giếng cổ Chăm, bãi Chồng, bãi Bìm, bãi Hương… Bên cạnh đó là trải nghiệm lặn biển ngắm san hô. Biển ở đây nước rất xanh và trong, vì thế dù bạn không có nhiều kinh nghiệm lặn hay không thể lặn sâu thì cũng đừng lo lắng, bởi chỉ cần vài phút làm theo các hướng dẫn viên là đã có thể tự lặn được rồi.
Cù Lao Chàm được ví như một viên ngọc thô với hệ sinh thái rừng phong phú. Chính vì thế, để có thể chiêm ngưỡng hết được vẻ đẹp của nơi này, du khách nên đi bằng xe máy vòng quanh đảo. Đường đi nhỏ và khá dốc, do đó lời khuyên dành cho các du khách là nên thuê người bản địa chở đi.
Trong quá trình thăm thú, du khách có thể dừng lại bất kỳ lúc nào để chụp “check in” vài kiểu ảnh. Đứng từ trên núi du khách có thể nhìn được toàn cảnh Cù Lao Chàm từ trên cao, rất đẹp và bình yên. Còn nếu muốn đi các đảo nhỏ xung quanh thì cả nhóm nên thuê thuyền để tiết kiệm chi phí.
Những con đường dốc quanh đảo. Ảnh: Facebook My Linh Tran
Nếu muốn tắm hay dạo chơi trên biển, hãy đến bãi Chồng. Bãi Chồng là bãi biển đẹp nhất của Cù Lao Chàm. Bãi có những hàng dừa xanh, thẳng tắp. Có một điều mà du khách phải chú ý, đó là từ năm 2009 ở đây không sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường.
Ngắm biển bên hàng dừa xanh. Ảnh: Facebook My Linh Tran
Vậy còn ẩm thực? Dĩ nhiên nhắc tới đảo thì phải có hải sản rồi. Hải sản ở Cù Lao Chàm rất đa dạng, nhưng được biết đến nhiều nhất là mực một nắng, ốc vú nàng hay nhum biển.
Mực một nắng Cù Lao Chàm. Ảnh: Facebook Bối Vy
Đặc sản ốc vú nàng. Ảnh: Facebook Linh Thuy Truong
Thông thường du khách chỉ tới trải nghiệm Cù Lao Chàm 1 ngày. Còn nếu muốn ở lại qua đêm thì có thể thuê homestay. Có một điều đặc biệt là Cù Lao Chàm không có khách sạn hay khu resort lớn. Ở đây người dân cho thuê nhà nghỉ theo mô hình homestay để du khách có cơ hội gần gũi với cuộc sống của miền biển, đồng thời giữ được sự mộc mạc và hiếu khách của người dân nơi đây.
Nước biển trong xanh. Ảnh: Truoc Lam
Ở Quảng Nam, nếu phố cổ Hội An nối tiếng với những con phố sơn tường vàng, mái ngói rêu phong, thì Cù Lao Chàm lại đi vào lòng du khách với nước biển trong xanh, phonh cảnh thiên nhiên phong phú, hải sản tươi ngon, và đặc biệt là người dân vô cùng hiếu khách. Nổi tiếng là thế, vậy nhưng không phải ai cũng biết, nơi này cách đây 10 năm đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Gợi ý cách di chuyển tới Cù Lao Chàm:
Lương Trang