1. Nem lụi
Nem lụi là món ăn khá phổ biến ở nhiều tỉnh miền trung, trong đó có Quảng Nam. Nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi.
Nguyên liệu chính để làm nên món nem lụi là thịt lợn xay nhuyễn, bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu, ướp cùng muối, tiêu đường, thính và trộn đều lên. Sau đó đắp thịt vào những thanh tre hay cọng sả cho thêm thơm ngon rồi đem nướng trên than hồng đến khi chín vàng.
Nem lụi còn phải được ăn đúng cách mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món ăn. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng, hoặc bánh đa nem, các loại rau sống, đặc biệt là những loại rau quen thuộc ở miền Trung như rau quế vị, lá cóc... thêm 1 vài lát khế chua, chuối xanh, dứa hay dưa chuột… tùy khẩu vị mỗi người.
Đặc biệt, không thể thiếu khi thưởng thức món nem lụi cuốn là thứ nước chấm sệt sệt đậm đà của xứ Quảng: mắm nêm. Miếng nem lụi nướng ngon ngọt cuốn bên trong rau và quả thanh mát, chấm với mắm nêm khiến người ăn không hề cảm thấy ngán, cứ muốn ăn thêm nữa.
2. Cá chìa vôi nướng
Cũng là một món cuốn ngon khó cưỡng, cá chìa vôi nướng cuốn cải chắc chắn sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
Chủ yếu sống ở vùng biển ôn đới, đặc biệt là ở miền Trung, cá chìa vôi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Để có món cá chìa vôi nướng thơm ngon, trước hết cá được ướp với nước cốt nghệ, nước mắm, đường, hành, tỏi, ớt băm, tiêu xay... rồi cuộn tròn lại, kẹp vào vỉ nướng trên than hoa đến khi chín vàng, thơm lừng.
Món cá chìa vôi nướng thường ăn kèm với lá cải cay, dứa, chuối xanh... và không thể thiếu một chén mắm nêm ớt xanh xay nhuyễn đậm đà, cay cay để chấm cho tăng thêm hương vị. Cá chìa vôi thịt chắc vị ngọt thanh kết hợp với vị cay hăng của cải, vị mặn ngọt cay nồng của mắm nêm ớt xanh… tất cả hòa quện với nhau vô cùng ăn ý, sẽ khiến thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.
3. Bún mắm thịt quay
Mang đậm nét văn hóa dân dã đặc trưng của người miền Trung, bún mắm thịt quay là sự kết hợp hài hòa giữa vị thơm ngon của thịt heo quay, vị thanh ngọt mát của bún và các loại rau củ quả ăn kèm (đặc biệt là xoài xanh), vị bùi của chút lạc rang, cùng vị đậm đà của mắm nêm.
Nguyên liệu quan trọng nhất làm nên “thương hiệu” của món bún nắm thịt quay chính là mắm nêm được chế biến vô cùng công phu.
4. Mỳ Quảng
Sợi mì được làm bằng bột gạo xay mịn, cán mỏng, thái dẹt, chần nước sôi. Trong lúc chần, có thể thêm dầu lạc để sợi mì không dính, lại tạo vị béo đặc trưng của sợi mì Quảng. Sợi mì ngon khi ăn phải có được độ mềm mượt mà vẫn dai.
Dưới lớp mì thường là các loại rau sống ăn kèm. Mì Quảng có thể ăn với các loại thịt, cá, tôm, trứng... chan thêm nước lèo đặc trưng, cùng chút lạc rang, bánh đa mè tạo vị giòn thơm lạ miệng./.
PV/Vietnam Journey
Xem thêm về hương vị xứ Quảng tại đây./.