Ẩm thực

Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ

17:21 - 19/09/2019
Thịt chua không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào Mường được nhiều thực khách ưa chuộng.

Ẩm thực của đồng bào Mường khá phong phú, trong đó có món thịt chua được bà con lưu truyền từ xưa đến nay. Thịt chua không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào được nhiều thực khách ưa chuộng.

Thịt chua của người Mường Phú Thọ

Bà Sa Thị Tâm, người Mường ở xóm Xuân, xã Kim Thượng, huyện Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ là người có nhiều kinh nghiệm về cách chế biến thịt chua. Ba Tâm cho biết: "Muốn thịt chua ngon, thơm, nguyên liệu phải chọn con lợn khoảng 25 đến 30 kg để thịt, thường là lợn bà con nuôi dông dài. Thịt xong, thui cho bì lợn vàng đều, quay cho thịt lợn gần chín tới. Sau đó mới chọn những phần thịt mông, vai, thăn, hoặc ba chỉ thái mỏng, miếng nhỏ, lọc hết gân".

Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu chính là thịt thì tiếp theo là phần rang thính. Đối với thịt chua, thính là nguyên liệu không thể thiếu được. Sau khi chọn được gạo, ngô loại ngon, sạch thì đem rang đều tay. Nếu rang non quá thì thính không thơm, còn già lửa thì thính lại bị khét.

“Có 2 cách: một là làm toàn thịt, 2 là làm từ thịt cho đu đủ vào, nếu cho đu đủ vào thì sẽ nhanh chua, xong ướp thính. Tốt nhất thính làm bằng ngô. Ngô rang lên sau đó xoay nhỏ nhuyễn ra rắc vào thấy thơm đã muốn ăn rồi, món đặc sản của người Mường đấy” - bà Tâm cho biết.

Theo bà Tâm, ngày xưa bà con làm thịt chua để làm thức ăn dự trữ. Sau khi trộn thịt với thính xong, chọn ống nứa không già quá, không non quá. Lúc nhồi thịt vào ống lấy một ít lá ổi lót đáy ống để chống ẩm, mốc và tạo quá trình cho thịt lên men. Khi nhồi thịt phải nhồi chặt không cho có hơi ở ống, nếu không thịt chua sẽ không lên men và không thơm.

“Ngày xưa người ta cho thịt ướp thính vào ống nứa xong treo lên gác bếp để ăn hàng tháng. Nếu để khoảng 1 tuần thịt sẽ ngon, người ta bảo thịt 3, cá 7, tức là thịt chua thì 3 ngày ăn được, còn cá thì để 7 ngày mới ăn được” - bà Tâm nói.

Bây giờ, thịt lợn có sẵn nên lúc nào cũng có thể làm thịt chua, nhà nào cũng có thể làm được. Thịt chua ủ khoảng 3, 4 ngày là đem ra ăn. Thường thì ăn thịt chua có thể ăn kèm với rau sống như lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hòa quyện với vị chua chua của thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, bà con người Mường ở Phú Thọ còn chế biến thịt chua ống nứa, thịt chua hộp, thịt chua tỏi ớt và các sản phẩm được bày bán trong các nhà hàng, siêu thị.

“Sản phẩm thịt chua của Hợp tác xã dịch vụ Thanh Sơn hiện nay đã được tiêu thụ hầu hết ở các tỉnh phía bắc và đang mở rộng thị trường sang các tỉnh phía Nam. Thị trường trọng điểm là Hà Nội, Thái Bình, Lào Cai, Quảng Ninh và các tỉnh miền Trung. Năm 2018, sản phẩm của chúng tôi được công nhận là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ” - anh Đinh Mạnh Thắng, thành viên của Hợp tác xã thịt chua Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết.

Thịt chua của đồng bào Mường thơm ngon là thế. Vậy nên, đến bản làng của người Mường nơi đây, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản của đồng bào.

Theo VOV.VN

Tỉnh thành Phú Thọ

Phú Thọ
Phú Thọ là vùng đất tổ, cội nguồn của người Việt với nhiều di tích lịch sử.

Điểm đến Phú Thọ

Đình cổ làng Vu Tử
Làng Vu Tử vốn là làng Việt cổ, có từ thời Hùng Vương dựng nước. Làng có tên Cổ Tục là Làng Tía (Kẻ Tía). Vu Tử là tên gọi của...
Hùng Lô - nơi lưu giữ làng nghề truyền thống mì, bún lâu đời
Xã Hùng Lô, TP. Việt Trì, Phú Thọ từ lâu nổi danh với làng nghề làm bún, làm mì ngon được nhiều khách thập phương biết...
Cụm lộc vừng cổ 1.000 năm tuổi
Về xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, tìm hiểu về cụm cây lộc vừng cổ không người dân nào không biết. Cụm cây lộc vừng cổ...
Vườn quốc gia Xuân Sơn
Vườn quốc gia Xuân Sơn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Phú Thọ.

Ẩm thực Phú Thọ Xem thêm

Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ
Thịt chua không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào Mường được nhiều thực khách ưa chuộng.
Nhất Kinh kỳ, nhì Bợ Bạt
Nói về nghề làm tương, nếu Nghệ An nổi tiếng với tương Nam Đàn, Hưng Yên với tương Bần thì Phú Thọ có tương làng Bợ. Chẳng thế mà...
Đến lễ hội Đền Hùng, nếm đặc sản thịt chua Thanh Sơn
Đến với Lễ hội Đền Hùng 2019, du khách không chỉ được hòa mình trong không khí linh thiêng của ngày giỗ Tổ, mà còn được thưởng...
Những sản vật tiến vua nức tiếng đất Phú Thọ
Với đặc thù là vùng đất Tổ, Phú Thọ nổi danh với những sản vật tiến Vua nức tiếng một thời.
Điểm danh những đặc sản nức tiếng đất Tổ
Nếu có dịp đặt chân đến Phú Thọ, du khách đừng bõ lỡ cơ hội nếm thử những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tổ.

Trải nghiệm Phú Thọ Xem thêm

Sự quyến rũ riêng có của bản Cỏi
Nép mình dưới những dãy núi đá vôi hùng vĩ, bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ được ví như một viên ngọc thô lấp...
Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Đến thời điểm hiện tại, chủ nhân của vườn cây này đã bỏ ra khoảng 300 tỷ đồng để sưu tầm những cây cảnh có giá trị.
Về Phú Thọ tắm suối khoáng nóng Thanh Thủy
Chỉ cách Hà Nội hơn 1h lái xe, suối khoáng nóng Thanh Thủy là một điểm đến lý tưởng vào cuối tuần.

Du lịch Phú Thọ Xem thêm

Những điểm đến không thể bỏ qua ở Phú Thọ dịp Giỗ tổ Hùng Vương
Đến Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, khách du lịch cũng có thể khám phá những địa danh nổi tiếng khác như đền Quốc Mẫu Âu Cơ, vườn...
3 điểm đến thú vị dịp Giỗ tổ Hùng Vương
Dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, người lao động được nghỉ 3 ngày - khá thích hợp để du lịch ngắn ngày. Nếu bạn ở miền Bắc, đừng bỏ...
Cẩm nang khám phá trọn vẹn Đền Hùng
Khu di tích đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh là di tích lịch sử quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Ghé thăm 5 địa danh hoang sơ tuyệt đẹp tại Phú Thọ
Phú Thọ không chỉ có đền Hùng, mà còn có những địa danh hoang sơ, kỳ bí, đẹp tựa những bức tranh thủy mặc.