Vùng đất Bình Định có nhiều đặc sản ngon, chẳng hạn như bánh xèo tôm nhảy, cua huỳnh đế, bánh hỏi…. Tuy nhiên, có một thứ đặc sản không những ngon mà vẻ ngoài của nó còn rất độc đáo, đó chính là tré rơm. Cái tên là thật lạ phải không? Tên lạ, mà dáng vẻ cũng rất lạ nữa. Nhìn qua bên ngoài thì giống một bó chổi rơm nhỏ. Chính cái vẻ ngoài độc đáo này mà khiến bất kỳ ai thấy đều muốn khám phá xem bên trong là gì.
Tré rơm khi chưa mở. Ảnh: Facebook Đặc sản Bình Định
Vậy bên trong có gì? Nguyên liệu cho ra đời món này gồm có tai lợn, thịt ba chỉ, thính, riềng, ớt, tỏi và không thể thiếu đó là lá ổi.
Tré rơm ủ gói cùng lá ổi. Ảnh: Facebook Đặc sản Bình Định
Người dân địa phương cho biết, vì đây là món ăn theo dạng ủ thịt, vậy nên mọi nguyên liệu và công đoạn chế biến đều phải rất cẩn thận và sạch sẽ. Trước tiên, thịt cần được rửa sạch, luộc với chút muối để khử mùi, sau đó thái mỏng rồi trộn cùng các loại gia vị là đường, muối, hạt tiêu, thính, riềng, ớt theo tỷ lệ nhất định rồi để cho ngấm trong khoảng 1 giờ. Sau đó là tới công đoạn ủ. Công đoạn này rất quan trọng bởi nếu gói không kỹ thì tré sẽ không thơm, không dậy mùi, và có thể còn bị hỏng. Tré Bình Định được gói ủ bằng lá ổi, bọc rơm rạ bên ngoài rồi buộc chặt, để khoảng từ 2-4 ngày là có thể mở ra ăn được.
Thêm chút ớt tươi cay cay sẽ càng dậy vị của tré. Ảnh: Facebook Trần Tèo
Tré rơm chẳng phải món ăn gì cao sang, nó dân dã và bình dị ngay từ vẻ bề ngoài cho đến nguyên liệu. Có lẽ bởi vậy mà cách thưởng thức món này cũng vô cùng đơn giản, có thể ăn như quà vặt, ăn nhâm nhi nhắm rượu, ăn gém cuốn cùng rau sống, cách nào cũng ngon.
Lương Trang