Bánh cuốn ở Hà Giang ăn cùng với nước lèo từ xương hầm chứ không dùng nước mắm
Nằm ở số 31 đường phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, quán bánh cuốn bà Hà đã trở thành nơi lui đến thường xuyên của những người dân địa phương và khách du lịch.
Để làm được một đĩa bánh cuốn thơm ngon, bà Hà phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu: bột gạo tẻ, xương ống lợn, chả giò (nem), trứng, các loại gia vị.
Công đoạn làm cũng rất phức tạp. Đầu tiên, phải ngâm bột gạo tẻ qua đêm để gạo mềm và ngon. Sau khi đã pha nước bột với gia vị, bà Hà bắt đầu dùng mui to, múc nước bột vào khuôn tráng. Đợi khoảng 2 phút sau thì vớt bánh ra đĩa.
Tiếp đó, cho phần nhân vào chính giữa bánh cuốn và cuốn tròn. Phần nhân được làm từ nấm mèo (mộc nhĩ) địa phương, thịt lợn đen của người Mông, đem trộn lẫn với hành tươi, cho hạt tiêu và các gia vị khác.
Để bánh cuốn nóng thơm ngon, bà Hà sẽ rắc thêm lá ngò và hành phi lên đĩa bánh cuốn nóng, đây là một điểm rất khác với món bánh cuốn ở đồng bằng vốn chỉ có món hành phi.
Điều đặc biệt nhất của món bánh cuốn này lại nằm ở bát nước lèo. Để bát nước lèo ngon, bà Hà chỉ mua xương ống lợn đen, đem về làm sạch xương lợn, luộc lần đầu và đổ nước đục đi. Sau đó rửa sạch xương rồi mới bắt đầu đem đi hầm. Thời gian để hầm xương lợn đen phải 3-4 tiếng thì xương mới tiết ra chất ngon ngọt.
Nếu như món bánh cuốn ở đồng bằng, thành phố lớn thường chấm nước mắm thì bánh cuốn ở đây chấm với nước lèo từ nước hầm xương có bỏ chả giò, hành ngò, tiêu, ớt, dấm chua, măng rừng, càng tăng thêm phần hấp dẫn lạ lùng.
Bánh cuốn bà Hà có ba loại: bánh cuốn thông thường, bánh cuốn trứng lòng đào cho người lớn và bánh cuốn vàng cho trẻ em.
Loại bánh cuốn trứng lòng đào làm rất công phu. Sau khi đã tráng bánh trên khuôn, sẽ đập thêm hai quả trứng gà tươi vào bánh cuốn. Bánh chín sẽ cuốn luôn trên khuôn. Món bánh cuốn vàng cho trẻ em được bà Hà đập luôn quả trứng vào bột nước.
Vì có nhiều loại, nên bánh cuốn bà Hà cũng có nhiều giá: 25.000 đồng, 30.000 đồng đến 35.000 đồng tùy theo nhu cầu của khách.
Vào buổi sáng, quán bánh cuốn bà Hà thường đón khách lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Ngoài món bánh cuốn, quán còn phục vụ thêm các món truyền thống khác của người dân tộc miền núi như xúc xích, bò trâu, khô lợn đen hun khói, mật ong bạc hà, tam thất các loại.
Các ngày cuối tuần, du khách đến tham quan Đồng Văn, Hà Giang thường ăn bánh cuốn bà Hà. Bởi vậy quán bánh cực kỳ đông khách, thỉnh thoảng, khách không có chỗ ngồi vào ngày chủ nhật, có lúc số lượng du khách vào quán ăn lên đến 100 người.
Huỳnh Kiên/thanhnien.vn
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ tình Phong lưu Khâu Vai năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 25/4...
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 25/4 đến...
Nhiều du khách đã trực tiếp hoặc thông qua các công ty du lịch để đăng ký với các cơ sở dịch vụ, điểm du...
Mặc cho giá rét kèm theo những cơn mưa phùn của Cao nguyên đá Đồng Văn, những ngày nghỉ lễ, hàng ngàn khách...
Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, để giữ vững vị trí là điểm đến du lịch hấp dẫn trong bối cảnh...
Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách...
Bắt đầu từ ngày 23/11, Hà Giang mở cửa đón khách du lịch đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên...
Tháng 11 vẫn được nhiều người biết với mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang. Dịch Covid 19 lại đang có những tác...
Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả...
Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát...
Thống kê 9 tháng năm 2021, khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 678.268 lượt người với tổng thu từ khách du...
Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trước đó 6 tháng đến Hà Giang phải tự theo dõi sức...