Vịt quay Lạng Sơn. Ảnh AT
Lâu nay, vịt quay mắc mật trở thành món ăn đặc sản xứ Lạng và du khách đến đây không quên thưởng thức món ăn này đầu tiên.
Để có được món vịt quay mang đậm “chất” xứ Lạng, người đầu bếp phải tỉ mẩn từ khâu chọn vịt, tẩm ướp gia vị đến khâu quay vịt.
Khi chín da vịt có màu vàng nâu đẹp mắt và hấp dẫn. Ảnh AT
Vịt để quay với lá mắc mật thường là loại vịt bầu, vừa đủ lớn, không quá già cũng không quá non. Khi vặt lông vịt, người dân sẽ làm một cách chớp nhoáng, tránh ngâm lâu trong nước sẽ bị nhạt thịt và bị tanh. Vịt làm sạch, bỏ bộ lòng, rửa sạch rồi chần qua nước nóng để thịt vịt săn lại.
Gia vị để ướp vịt là hỗn hợp gồm: hành băm, đậu phụ nhĩ, tương tàu, thảo quả, hạt nêm, nước mắm, mì chính, mỡ nước, mật ong, quả và lá mắc mật. Dựa vào kinh nghiệm và bí quyết riêng, người đầu bếp lựa chọn mỗi loại gia vị với lượng phù hợp, đủ để nhồi vào bụng vịt và để lại một ít để sử dụng trong quá trình quay vịt.
Cho hỗn hợp gia vị trên vào xào chín, nhồi gia vị vào bụng vịt, khâu kín bụng vịt lại. Sau đó phết ra ngoài và cả trong bụng vịt một loại nước sền sệt, trong đó bao gồm mật ong, ít xì dầu, đường mạch nha…
Vịt được quay trên than hồng. Trong quá trình quay, người đầu bếp phải thường xuyên quết phần hỗn hợp gia vị còn lại lên mình vịt và để lửa than vừa phải để vịt được chín đều.
Vịt chín da căng bóng, tỏa mùi thơm ngậy của thịt vịt và lá mắc mật. Khi chặt vịt quay, người ta thường khéo léo chắt lấy lại phần nước trong con vịt, trộn thêm các gia vị để chấm vịt thay cho xì dầu hay nước mắm thông thường.
Miếng thịt thơm ngào ngạt hương mắc mật, ngọt ngậy vị mật ong; từng lớp da, mỡ, thịt xen kẽ nhìn thôi đã ưng mắt đói bụng.
Du khách phương xa rời xứ Lạng sẽ mang theo trong hành trình của mình những hương vị thơm ngon, nồng nàn hương mắc mật từ món vịt quay đặc sắc và mong sớm có cơ hội được quay lại nơi này.
Theo laodong.vn
Tỉnh biên giới Lạng Sơn có nhiều dân tộc anh em như Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa.... cùng chung sống từ lâu đời...
Sáng 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn tại đỉnh...
Lạng Sơn vốn nổi tiếng là xứ sở của hoa đào. Trên đà phát triển, hội nhập, "hoa đào xứ Lạng" từng bước được...
Sáng nay, vào lúc 10h, tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ đã giảm xuống âm 1 độ, băng giá bao phủ dày đặc....
Từ bao đời nay, người Dao ở xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) luôn có ý thức giữ bản sắc văn hoá...
Bạn đã bao giờ đến “thung lũng vàng” Bắc Sơn nơi xứ Lạng? Đây là vùng đất phong cảnh hữu tình với những thảm...
Sáng 15/12, Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức công bố Biểu trưng (Logo) và Khẩu hiệu...
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du...
Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)...
Những ngày cuối thu này, lượng khách đổ về Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để...
Sáng 29/3, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp xem xét thống nhất phương án triển khai dự án quần thể Khu du...
Lạng Sơn với những lợi thế về địa lý, thiên nhiên, là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng...