Với sản lượng lớn lúa, ngô trên địa bàn, người dân Xứ Lạng đã sáng tạo trong chế biến, sản xuất tạo thành những sản phẩm nông nghiệp có giá trị như: cao khô Vạn Linh, cốm Tràng Định… và những năm gần đây trên thị trường xuất hiện một sản phẩm mới ngày càng được ưa chuộng, đó là bún ngô Đình Lập.
Chủ cơ sở Bún ngô Thuận Anh (Đình Lập) treo bún lên sào sau khi tạo khuôn và cắt sợi bún với độ dài phù hợp
Ông Trần Thế Kiên, Chủ tịch Câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp tỉnh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Thiên Phú cho biết: Khi nhận được thông tin chị Bế Thị Lan Anh ở xã Đình Lập, huyện Đình Lập có ý định sản xuất bún ngô, chúng tôi đã hướng dẫn, tạo điều kiện hoàn thiện hồ sơ vay vốn lãi suất ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội tỉnh. Cùng với đó Công ty Thiên Phú đã nhập và phân phối sản phẩm. Qua 4 năm phân phối, chúng tôi nhận thấy sản phẩm Bún Ngô Thuận Anh ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng với sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Hiện nay tôi đã hoàn tất các thủ tục để xuất khẩu bún ngô sang thị trường các nước Châu Âu.
Được biết, bún ngô có thành phần chủ yếu là ngô vàng, gạo bao thai và nước. Ngô sau khi thu mua của người dân địa phương được cho vào máy tách hạt. Ngô tách xong được mang đi ngâm 48 tiếng, cứ 12 tiếng một lần thay nước để bớt mùi nồng của ngô. Tiếp đó, hạt ngô được cho vào máy, cùng với gạo bao thai đã ngâm nghiền thành bột rồi cho vào máy nhào để tạo độ ẩm và độ keo. Tiếp theo bún được đưa lên máy ép thành sợi, tạo khuôn, cắt sợi, xong rồi thì ủ trong vòng 1 đêm, hôm sau mang ra phơi. Đến lúc khô thì đóng túi và mang ra thị trường.
Chị Bế Thị Lan Anh, Chủ cơ sở sản xuất Bún Ngô Thuận Anh cho biết: Để bún ngon thì phải chọn gạo bao thai ngon, hạt ngô phải chắc mảy. Quá trình làm phải khép kín, đều đặn theo quy trình, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng từng bộ phận và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bình quân 3 tấn ngô sẽ cho 1 tấn bún thành phẩm. Mỗi ngày cơ sở Bún ngô Thuận Anh sản xuất ra khoảng từ 1 đến 1,5 tấn bún. Bún ngô được đóng thành túi nhỏ 400 gam với giá niêm yết là 25 nghìn đồng/túi. Chị Hoàng Thị Mai, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Năm 2019, tôi được một người bạn ở Lạng Sơn gửi cho 5 túi bún ngô. Sau khi chế biến thành món xào, tôi thấy ăn rất ngon, thơm, mát và dai dai giống mỳ Ý. Ngoài các món xào, bún ngô ăn cùng với các món lẩu cũng khá hợp. Vì thế, mỗi lần lên đây chơi, tôi đều mua về cho gia đình và làm quà cho bạn bè hoặc lúc nào thích ăn thì gọi điện nhờ bạn gửi về cho chục túi.
Để sản xuất được bún ngô cần ít nhất là 2 nhân công. Đặc biệt, vào mùa cao điểm từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, cơ sở Thuận Anh còn phải thuê thêm khoảng 10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân hơn 6 triệu đồng/người/tháng.
Bà Nông Thị Yến Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Đình Lập cho biết: Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Đình Lập có thêm một đặc sản được nhiều người biết đến là món bún ngô Thuận Anh. Chủ cơ sở sản xuất là người trẻ tuổi, sáng tạo chủ động trong khởi nghiệp, tạo nên thương hiệu sản phẩm nông nghiệp địa phương. Năm 2019 Bún ngô Thuận Anh được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, bún ngô Thuận Anh đang được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm nghiệm, hoàn thiện quy trình để xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu, Hàn Quốc. Hiện nay, cơ sở tiếp tục nghiên cứu, mở rộng sản xuất với những sản phẩm mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường như: bún gạo bao thai, bún gạo lứt, mỳ ngô tách đường… Với sự sáng tạo, mạnh dạn trong sản xuất, kinh doanh của chủ cơ sở Bún ngô Thuận Anh, tin tưởng và hy vọng rằng, thương hiệu bún ngô Đình Lập cùng với các sản phẩm mới sẽ ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, trở thành một sản phẩm tiêu biểu của ẩm thực Xứ Lạng, là món quà ý nghĩa của du khách khi đến với Lạng Sơn.
Theo Petro Times
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |
Tỉnh biên giới Lạng Sơn có nhiều dân tộc anh em như Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa.... cùng chung sống từ lâu đời...
Sáng 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn tại đỉnh...
Lạng Sơn vốn nổi tiếng là xứ sở của hoa đào. Trên đà phát triển, hội nhập, "hoa đào xứ Lạng" từng bước được...
Sáng nay, vào lúc 10h, tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ đã giảm xuống âm 1 độ, băng giá bao phủ dày đặc....
Từ bao đời nay, người Dao ở xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) luôn có ý thức giữ bản sắc văn hoá...
Bạn đã bao giờ đến “thung lũng vàng” Bắc Sơn nơi xứ Lạng? Đây là vùng đất phong cảnh hữu tình với những thảm...
Sáng 15/12, Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức công bố Biểu trưng (Logo) và Khẩu hiệu...
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du...
Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)...
Những ngày cuối thu này, lượng khách đổ về Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để...
Sáng 29/3, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp xem xét thống nhất phương án triển khai dự án quần thể Khu du...
Lạng Sơn với những lợi thế về địa lý, thiên nhiên, là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng...