Trải nghiệm

Du Xuân trên Hồ Ba Bể

08:27 - 11/02/2019
Hội Xuân Ba Bể thu hút hàng ngàn du khách muôn nơi tới để hòa mình vào văn hóa độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Dao và H’mông.

Rảo bước trên con đường núi uốn lượn xung quanh Hồ Ba Bể, điệu ca “Nàng Ới” khe khẽ trên môi cô gái trẻ phía trước như thôi thúc tôi bước thật nhanh từ bản Pác Ngòi về khu vực tổ chức Hội Xuân Ba Bể.

Vui hội Lồng Tồng

Từ tờ mờ sáng, con đường nhỏ qua bản Pác Ngòi đã rộn rã tiếng trai gái gọi nhau đi hội, tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng kính tẩu nối nhau về phía bãi đất trống bên hồ. Mặt trời vừa ló qua đỉnh núi, đứng trên triền dốc nhìn xuống thấy rõ một thân tre cao hơn hai mươi mét được dựng lên chính giữa khoảng đất rộng, phần ngọn tre được gắn một hình tròn bằng chiếc mâm thau, dán giấy hồng.

Hàng trăm nam nữ thanh niên cùng thi nhau ném những quả còn quay vòng tròn trên ngọn tre cong vút trong tiếng reo hò cổ vũ của những người đứng xung quanh...

Hội Xuân Ba Bể (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) nguyên là hội Lồng Tồng của người Tày ở khu vực ven hồ, diễn ra trong 2 ngày 9 và 10 tháng Giêng hằng năm, tại khu đất rộng ven hồ với rất nhiều trò chơi dân gian độc đáo và chương tình giao lưu văn nghệ giữa các xã trong huyện, các chương trình thi đấu thể thao, thi bắn nỏ, tung còn, hội chọi bò... Đặc biệt, hội chợ Xuân là dịp để nhân dân các xã quanh khu vực hồ Ba Bể mang đến trưng bày, giới thiệu và bán sản vật của từng địa phương cho khách về vui hội.

Hội Xuân Ba Bể hằng năm thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn có hàng ngàn du khách muôn nơi tới tham gia bởi không gian văn hóa truyền thống độc đáo, đa dạng sắc màu các dân tộc Tày, Nùng, Dao, H’mông sinh sống xung quanh vùng hồ Ba Bể. Hơn thế, lễ hội là dịp duy nhất trong năm mà người dân và du khách có cơ hội thưởng lãm, tham gia đua thuyền độc mộc trên hồ vào 2 buổi chiều vô cùng đặc sắc.

Thuyền độc mộc được đục từ thân cây dài 7 - 8m với chiều ngang chỉ chừng nửa mét, rất tròng trành trên mặt nước. Những đôi chèo tham gia đua vừa phải khéo léo chèo lái, lại phải giữ cho nước khỏi tràn vào theo mỗi nhịp chèo nghiêng. Cũng chính bởi đua thuyền độc mộc khó và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm điều khiển thuyền như vậy nên các đôi chèo phải phối hợp cực nhịp nhàng, ăn ý mới mong giành phần thắng.

Điều đặc biệt tại hội đua thuyền chính là ở phần cứu hộ. Lễ hội đua thuyền tổ chức vào mùa Xuân, khi thời tiết khá lạnh và nước hồ tê buốt, rất nguy hiểm nếu như thuyền bị lật, các đôi chèo bị ngâm lâu trong nước. Bởi vậy, nhiều trường hợp các thuyền tự ý bỏ đua để cứu hộ những đôi chèo không may bị lật thuyền.

Nhiều khi, sau một pha cứu hộ, thuyền đang dẫn đầu lại trở thành thuyền về cuối. Cũng bởi vậy mà hội đua thuyền dù có cạnh tranh rất mạnh mẽ nhưng lại mang ý nghĩa văn hóa, nhân văn nhiều hơn là thi đấu. Sau khi kết thúc cuộc đua chỉ chừng mươi phút, các tay chèo dù thắng hay thua đều tươi cười bên ly rượu. Với họ, được đua thuyền, được vui hội mới chính là giải thưởng ý nghĩa nhất trong ngày Xuân mới.

Các thiếu nữ dân tộc trong hội xuân Ba Bể

Câu hát ngày Xuân

Ráng chiều xuống thấp trên hồ Ba Bể, sau khi kết thúc hội đua thuyền, tôi như kẻ lãng du mải mê giữa không gian bảng lảng, phảng phất hơi sương trên chiếc thuyền độc mộc nhẹ trôi trên mặt hồ xanh biếc.

Cô gái Tày vừa khẽ tay chèo đưa khách tham quan, vừa ngân nga câu hát nhẹ nhàng, trầm bổng như chỉ để cho mình mình nghe: “Lờ ới la là ấy lới ơ/Vằn nảy dzú chang tả tức pia/Dàn hăn tôi hao mì khảu pản/Bên mà chắp nả táng rườn đây/Củ pác sam dzú quây rụ sẩu/Hẩu pỉ so bi jóc và ta/Hẩu rà so chào đzốc...”.

Thấy tôi chăm chú lắng nghe, cô gái ngưng hát quay sang hỏi chuyện: “Anh thích nghe không, cái này là hát Lượn Nàng Ới, như hát giao duyên của người Kinh dưới xuôi đấy. Bây giờ ít người nghe hát Nàng Ới nên em chỉ hát cho mình nghe thôi...”.

Cô gái chèo thuyền tên Triệu Thị Hà là con của một nghệ nhân hát Nàng Ới hiếm hoi còn lại ở bản Pác Ngòi. Bài hát mà cô vừa ngâm nga có ý nghĩa rằng, khi người con gái đi thuyền trên hồ lúc sang Xuân, thấy con chim bách điểu bay qua rừng tìm chỗ đậu trên cành cao đợi bạn, thấy con họa mi vào bản đậu bên cửa sổ cất tiếng hót, cô gái mới hát hỏi con chim xin cùng Lượn có được không…

Ngày hội văn hóa đặc sắc lớn nhất trong năm của ngời dân khu vực Hồ Ba Bể

Chị Triệu Thị Hà cho biết, Lượn có bốn làn điệu chính, gồm: Lượn Phong Slư Bắc Cạn, Phong SLư Cao Bằng, Nàng Ới và lượn Cọi. Hát Lượn khó học vì khi hát chỉ có vần điệu mà không cần nhạc, lời hát phải ứng tác nhiều nên người hát phải có năng khiếu và yêu thích thì mới học. Hiện nay ở bản Pác Ngòi chỉ còn mẹ của cô là thuộc nhiều làn điệu, nhiều lời bài hát. Chị Hà cũng chỉ học được một số bài nhưng cô cũng ít khi hát, vì giờ thanh niên không còn mấy người muốn nghe hát lượn nữa.

“Dù mẹ vẫn thường xuyên hát cho cô nghe, cô cũng thường mang vở ra xem, nhưng vì hát Lượn mà hát một mình thì khó hát, lại thêm giọng cô không dài, không êm, hơi không khỏe nên chỉ hát được một vài bài dễ, những bài khó thì không học được. Thanh niên trong bản giờ không hát nên cô cũng chỉ học mẹ cho vui thôi”, chị Triệu Thị Hà cho biết thêm. 

Đua thuyền độc mộc, chọi bò hay tung còn... là những nét hấp dẫn riêng đặc sắc của Hội Xuân Ba Bể. Tuy nhiên, việc gìn giữ, bảo tồn và duy trì những trò chơi, những môn thi và đặc biệt là những làn điệu dân ca đang là vấn đề đặt ra đối với các cơ quan quản lý. Bên cạnh làn điệu then đang được nhiều địa phương, ban ngành quan tâm, các cuộc thi hát, trò chơi dân gian khác cũng bị mai một nhiều. Thanh niên, người trẻ giờ không còn muốn học hát then, hát lượn. Trò chơi của người dân tộc thiểu số thì dần bị thay bằng những trò chơi khác hấp dẫn giới trẻ hơn.

Du Xuân trên hồ Ba Bể giờ đây cũng ít gặp những chiếc thuyền độc mộc, thay vào đó là thuyền tôn, thuyền máy với những âm thanh ồn ào, khô đục. Lại càng khó gặp chàng trai cô gái áo chàm chèo thuyền trên lòng hồ, trao nhau câu hát lượn giao duyên. Chạnh lòng nghĩ về hát lượn và nguy cơ biến mất một di sản văn hóa quý giá của dân tộc Tày, đến sự ra đi của những bóng thuyền độc mộc trên sóng nước hồ Ba Bể./.

Các điểm tham quan khi đi du lịch hồ Ba Bể gồm: Đi thuyền thăm 3 hồ thông nhau là: Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng; thăm đảo Bà Góa; động Puông; động Hua Mạ; thác Đầu Đẳng; ao Tiên; thác Roọm.               

Đi chơi chợ phiên Nam Cường, Quảng Khê... Điểm độc đáo nhất khi tham quan hồ Ba Bể là được dạo quanh hồ bằng thuyền độc mộc, do những người phụ nữ Tày mặc áo chàm điều khiển. Đây là một biểu tượng của hồ Ba Bể và của Bắc Cạn.


Theo Hân Vũ, Báo VOV


Tỉnh thành Bắc Kạn

Bắc Kạn
Bắc Kạn là vùng miền núi nổi tiếng với địa danh Vườn Quốc gia Ba Bể.

Điểm đến Bắc Kạn Xem thêm

Hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể là một hồ nước ngọt lớn, được khá nhiều phượt thủ lựa chọn.
Động Puông
Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam, thuộc vườn Quốc gia Ba Bể tỉnh Bắc Kạn.
Thác Đầu Đẳng
Sông Năng khi chảy đến bản Húa Tạng thì đổ xuống từ triền đá lớn, tạo thành dòng Thác Đầu Đẳng kỳ vĩ.
Ao Tiên
Du ngoạn trên hồ Ba Bể, du khách không thể bỏ qua ao Tiên bồng bềnh trên mặt nước trong xanh.
Bản Pác Ngòi
Dựa lưng vào núi, soi bóng xuống lòng hồ Ba Bể, những ngôi nhà sàn xinh đẹp của thôn Pác Ngòi là điểm dừng chân thú vị của du...
Động Hua Mạ
Động Hua Mạ là một thắng cảnh nằm bên dòng sông Lèng, thuộc khu vực vườn quốc gia Ba Bể.
Thác Bạc Bản Vàng
Thác Bạc nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Từ đỉnh đèo Khau Vàng nhìn Thác Bạc như một dải lụa...
Thác Nà Khoang
Thác Nà Khoang nằm ở chân Đèo Gió, cạnh Quốc lộ 3, cách trung tâm thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn 6km.
Hồ Bản Chang
Hồ Bản Chang là một hồ nước tự nhiên tuyệt đẹp có hình bán nguyệt.

Ẩm thực Bắc Kạn Xem thêm

Hồng không hạt Bắc Kạn - Đặc sản miền sơn cước
Cứ vào dịp Tết Trung thu, người ta lại háo hức được thưởng thức loại trái cây đặc biệt "hồng không hạt” Bắc Kạn. Hồng không hạt...
Đặc sản tép chua của người Tày ở Bắc Kạn
Tép chua là món ăn thường có trong bữa cơm của người Tày ở Bắc Kạn, với vị chua dịu của tép tươi hòa quyện với vị dẻo thơm của...
Những món ngon nổi tiếng Bắc Kạn
Bắc Kạn không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ mà ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú.
Măng vầu - sản vật mùa xuân của Bắc Kạn
Măng vầu là một trong những sản vật nổi tiếng nhất của Bắc Kạn.

Trải nghiệm Bắc Kạn Xem thêm

Du khách hào hứng với trải nghiệm sinh thái vùng bí xanh thơm Bắc Kạn
Những ngày qua đã có hàng ngàn lượt du khách đến thăm quan, chụp ảnh tại những vườn bí xanh thơm bạt ngàn của huyện Ba Bể, tỉnh...
Du Xuân trên Hồ Ba Bể
Hội Xuân Ba Bể thu hút hàng ngàn du khách muôn nơi tới để hòa mình vào văn hóa độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Dao và...
Phiêu diêu ở "vùng đất bằng trên cao" Phiêng Chỉ
Phiêng Chỉ đẹp, theo tôi, không khác gì Mông Cổ hay Tây Tạng… với những đàn ngựa nhẩn nha gặm cỏ trên thảo nguyên.
Trải nghiệm du lịch homestay ở Pác Ngòi
Thôn Pác Ngòi (Bắc Kạn) nổi lên mô hình du lịch homestay mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách.
Khám phá hang Thẳm Phầy - Sơn Đoòng vùng Ba Bể
Hang Thẳm Phầy hoang sơ và kỳ bí nằm giữa lòng Ba Bể được ví như “Sơn Đoòng” của Bắc Kạn.

Cẩm nang du lịch Bắc Kạn Xem thêm

Mưa rét, khu du lịch hồ Ba Bể vắng khách tham quan
Khác hẳn với những dịp nghỉ cuối tuần khác, điểm du lịch hồ Ba Bể tại tỉnh Bắc Kạn vắng bóng du khách trong ngày cuối năm 2018 do...
9 địa danh nhất định phải khám phá khi đến Bắc Kạn
Chuyến hành trình khám phá Bắc Kạn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu các địa danh nhất định phải đến sau đây:
Đi hồ Ba Bể ở đâu, ăn gì?
Được ví như “viên ngọc xanh" giữa núi rừng Bắc Kạn, hồ Ba Bể là địa danh đáng trải nghiệm trong đời.
Lời khuyên và lịch trình gợi ý du lịch Bắc Kạn
Nếu bạn đang định đến Bắc Kạn, hãy "bỏ túi" những kinh nghiệm hữu ích để hành trình khám phá thêm trọn vẹn.

Khách sạn Bắc Kạn Xem thêm

Duy Tho homestay
Duy Tho homestay là một trong những địa chỉ nghỉ ngơi được yêu thích của du khách khi tới Bắc Kạn.
Minh Quang homestay
Minh Quang homestay là điểm đến thú vị nếu du khách muốn hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc Tày khi tới Bắc Kạn.
Ba Be Legend villa
Ba Be Legend villa sẽ góp phần làm cho chuyến khám phá Bắc Kạn của bạn trở nên thi vị hơn.

Nhà hàng Bắc Kạn Xem thêm

Top 5 nhà hàng nổi tiếng nhất Bắc Kạn
Ngoài phong cảnh sơn thủy hữu tình, Bắc Kạn còn nổi tiếng với những đặc sản riêng biệt. Hãy "giắt túi" địa chỉ những nhà hàng...
Nhà hàng Sơn Nữ
Nhà Hàng Sơn Nữ được biết đến là địa điểm tổ chức các bữa tiệc liên hoan sinh nhật, họp lớp, hội khóa, hội trường tại thành phố...
Nhà hàng Le Jardin Bac Kan
Nhà hàng Le Jardin nằm trong khuôn viên khách sạn cùng tên là một địa chỉ quen thuộc đối với nhiều thực khách.