Cá tra là loài cá quen thuộc và có giá trị kinh tế cao của vùng Châu thổ Mekong. Lâu nay người dân hay biết đến loài cá tra khủng là cá tra dầu, vì loài cá này trung bình có trọng lượng từ 150kg -300kg, tuy nhiên đây là loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam. Dù biết là quý hiếm, nhưng nhiều người vì nhiều lý do vẫn ngang nhiên săn bắt và xẻ thịt làm các món ăn.
Không đi theo xu hướng tận diệt loài cá tra dầu quý hiếm, Kocana đã nuôi cá tra (pangasius) theo một công thức riêng và mỗi con cá ở đây có trọng lượng từ 20 -30kg, gấp 5 – 7 lần trọng lượng cá tra xuất khẩu để cung cấp cho chuỗi nhà hàng thành viên.
Trong khuôn khổ diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ, từ 29/30/11 Công ty Minh Đức Thành tổ chức mổ con cá tra 30kg và làm 30 món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách tại Hội chợ. Việc thực hiện các món ăn do CLB Bếp ngon Phương Nam thực hiện.
Đại diện công ty cho rằng, thông qua sự kiện này DN muốn gửi một thông điệp đến mọi người dân là chung tay bảo vệ nguồn sống từ sông Mekong, bảo vệ nguồn tài nguyên bằng cách tạo ra giá trị mới từ sản vật do tạo hóa ban cho ĐBSCL.
Ngoài ra, thông qua cách làm này, DN cũng muốn giải bài toán lượng cá tra quá lứa do người dân nuôi ở vùng ĐBSCL, góp phần tăng thu nhập cho người dân và đáp ứng nhu cầu của các thực khách thích ăn loài cá tra “khủng”.
Những hình ảnh mổ cá tra 30kg và chế biến 30 món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách:
Để làm con cá tra này cần đến 3 người đàn ông to khỏe. Rất đông đầu bếp đến xem cách mổ các tra "khủng" Cá được cắt ra thành từng khúc
Câu lạc bộ Bếp ngon Phương Nam có 42 thành viên cũng là nhóm phụ trách chế biến ra 30 món ăn từ cá tra 30kg
Qua tay các đầu bếp, thịt cá tra "khủng" được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, ngoài các món ăn truyền thống, như: kho, canh chua, chiên...
Món chả cá tra nhìn rất hấp dẫn
Đến da cá tra cũng được tách ra chế biến thành món ăn độc đáo
Nguyễn Hành/dantri.com.vn