Mâm cơm miền Tây toàn món dân dã mà ngon vô cùng. Ảnh: Đỗ Suốt Anh
Có dịp lang thang khắp chốn miền Tây đến nhà bạn bè, tôi đã được ăn biết bao nhiêu mâm cơm miền Tây đãi khách, giản dị có, cầu kỳ có.
Người miền Tây hào sảng và mến khách. Bạn đến chơi nhà, có đặc sản gì cũng đem ra đãi.
Này mớ tép sông vừa đi bắt về, rang với nước dừa, ăn cứ ngọt lịm, béo bùi. Tô canh cá nấu chua với rau muống, cà chua, giản dị thôi mà sao ít nơi nấu ngon như vậy, đặc biệt là trên Sài Gòn cũng không bằng đâu nhé.
Nếu trong nhà không có tôm cá gì, chỉ cần chạy ra vườn là bắt ngay được chú vịt đãi khách. Vịt luộc xong, nước đem nấu cháo, còn vịt chặt ra, có ngay đĩa vịt luộc chấm mắm gừng và đĩa gỏi vịt với rau chuối.
Gặp dịp tát đìa là hên nhất. Nào tôm càng nhí hấp, cá rô đem kho tộ, lại có cả cua thiên nhiên luộc ăn ngọt lịm.
Có khi thật giản dị là đĩa cá chiên và tô canh mướp ngọt lịm vườn nhà.
Nhưng nhớ nhất là cái tình người miền Tây. Nhiều khi xa lạ gặp nhau mà cứ ngỡ như thân thiết từ lâu lắm rồi, mời ăn cơm cứ như đón khách quý phương xa khiến lòng tôi cứ rưng rưng.
Cua Bến Tre luộc, cá rô kho tộ
Căn bếp giản dị chứa đầy món ngon
Lại có cả con vịt xiêm luộc nữa
Mâm cơm đã sẵn sàng đãi khách phương xa
Cháo vịt, gỏi vịt là món ăn đặc trưng ở miền Tây
Tôm càng chấm muối tiêu chanh, chao ôi là ngon
Cá biển chiên và tô canh mướp ngọt lịm
Mâm cơm vịt quay, vịt khìa nước dừa, gỏi, đậu xào lòng vịt
Cá hấp, tôm càng, món ngon hôm tát đìa
Đỗ Suốt Anh/thanhnien.vn