Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là đặc sản món ngon sông Cầu ở Phú Yên mà bạn nhất định phải thử. Nguyên liệu làm bánh canh hẹ khá đơn giản chỉ bao gồm thịt, chả cá, trứng cút, bánh canh và đặc biệt là rất nhiều hẹ. Muốn có bát canh hẹ ngon thì nước dùng cũng là một phần rất quan trọng phải có nước dùng trong, khác với nước dùng của nhiều nơi không phải hầm từ xương mà là từ các loại cá nhỏ, nước dùng có độ thanh, vị ngọt và ít thấy váng mỡ. Chả cá được chiên vàng ươm, ngoài giòn, trong mềm và không bị bở. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo có màu hơi đục, đảm bảo độ dẻo mềm và thường được cắt ngắn chứ không để nguyên sợi dài như các loại bánh canh khác.
Có lẽ vì vậy mà người Phú Yên ăn bánh canh chỉ dùng thìa chứ chẳng mấy khi dùng đũa và phủ trên cùng một lớp hẹ xanh ngắt dày đặc. Vì thế có lẽ là món này sẽ chống chỉ định với những ai không ăn được hẹ, vì nếu thiếu hẹ thì chẳng khác nào mất đi một nửa linh hồn của món ăn và không có chút gì đặc biệt cả.
Tô bánh canh được bưng ra nóng hổi với mùi hăng đặc trưng của hẹ, mùi thơm quyến rũ của các loài cá vô cùng hấp dẫn. Người ăn sẽ thêm một chút ớt cay, một chút vị chua chua của chanh và ăn ngay khi còn nóng hổi. Thưởng thức cả đại dương thu vào trong thìa bánh canh khiến ta cảm thấy cuộc đời bỗng sao tươi đẹp. Đây xứng đáng là một trong những món ăn sáng ngon ở Phú Yên mà bạn không thể bỏ qua.
Bún Sứa
Với những người ở thành phố hay các tỉnh miền núi cao nguyên thì chắc chắn nên thử món ngon Tuy Hoà, Phú Yên cực đặc biệt này, vì đây là đặc sản chỉ các vùng biển mới có mà thôi. Nhiều người thường lo lắng vì sợ ăn sứa sẽ bị ngứa, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì người dân tại đây đã lựa chọn và chế biến rất kỹ. Sứa thường được dùng để nấu ăn tại đây là loại sứa chân có màu trắng đục, có dáng dài, ăn vào giòn giòn sựt sựt rất đã. Khi sứa vừa được bắt lên sẽ chà rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt, sau đó ngâm nước lá ổi giã, phèn chua hoặc nước gạo ngâm để vài tiếng cho chúng se lại rồi rửa lại bằng nước sạch là có thể ăn ngay được.
Thưởng thức tô bún nóng hổi với sợi bún dai dai, miếng sứa trắng giòn giòn, một chút bùi từ đậu phộng kèm vị thanh thanh chua nhẹ từ nước dùng vô cùng ấn tượng. Đừng quên thêm một chút ớt vì đa phần người miền Trung đều ăn cay nên cần phải thêm một chút cay nồng mới gọi là chuẩn vị Phú Yên. Bên cạnh bún sứa thì gỏi sứa cũng là món ăn hấp dẫn không kém mà bạn nên thưởng thức đấy nhé.
Mắt cá ngừ Đại Dương
Chỉ nghe tên thôi là đã thấy vô cùng tò mò về món ăn thú vị này. Luôn nằm trong top những món ăn ngon ở Phú Yên nhất định phải thử, mắt cá ngừ đại dương không chỉ gây ấn tưởng bởi tên gọi mà còn đánh thức dạ dày của những người yêu cẩm thực bởi hương vị vô cùng thơm ngon. Ngoài ra đây còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng bao gồm hàm lượng DHA và Omega 3 cao rất tốt cho mắt và trí não nên càng thu hút rất đông du khách đến đây thưởng thức.
Mắt cá ngừ sau khi được đánh bắt sẽ được làm sạch để loại bỏ mùi tanh, sau đó tẩm ướp gia vị và cho vào thố nhỏ hầm cùng các loại thuốc bắc. Cứ vậy ninh nhừ và thêm gia vị tỏi ớt để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn. Khi đem ra người thường để kèm dưới thố một bếp cồn nhỏ để giữ được độ ấm nóng cho món ăn sẽ hấp dẫn hơn và đỡ bị ngán.
Cháo Hàu
Cháo Hàu là một món ngon Phú Yên mang hương vị đặc trưng của vùng đất này mà không đâu có thể tìm được. Cháo hàu nổi tiếng nhất là ở Đầm Ô Loan với những con hàu béo mọng mọng nước. Những con hàu sau khi được làm sạch xào sơ với mỡ hành cho thêm gia vị xào vàng ươm rồi trút ra đĩa để riêng. Gạo để nấu cháo thường là loại gạo đỏ, thêm một chút nếp nấu đến khi gạo nở bung ra, và có độ sánh mịn phù hợp. Múc tô cháo còn nóng hổi, thêm vài muỗng hàu đã xào, rắc ít hành ngò cùng một chút tiêu hoặc gùng vô cùng hấp dẫn.
Người ta thường bảo nhau là cháo hàu Phú Yên nên ăn khi nguội mới ngon. Lúc này bạn vừa có thể cảm nhận vị ngọt đậm đà của cháo và hàu, vị cay cay của tiêu khiến bạn không thể dừng ăn. Một số hàng quán còn đập thêm một quả trứng gà ngay khi cháo múc ra còn nóng hổi để tăng thêm độ dinh dưỡng và thơm ngon cho món ăn.
Chả Dông
Nghe tên thì có vẻ lạ, tuy nhiên chả Dông khá giống về cách làm với các món chả ram ở miền bắc, tuy nhiên thay nguyên liệu chính là thịt heo thì món ăn này lại được làm từ con Dông. Đây là loài vật có rất nhiều ở các vùng biển miền Trung, có hình dáng dài tựa như con kỳ nhông hay rắn mối, tuy nhiên thường rất khó bắt vì chúng có thể lủi xuống cát rất nhanh, chỉ có những người dân miền biển có kinh nghiệm mới có thể bắt được.
Dông sau khi bắt về sẽ được lột da, bỏ ruột, róc xương rồi xay nhuyễn. Cách làm dông cũng khá công phu vì nếu không làm sạch thì thịt ăn và rất dễ bị tanh và có mùi không thơm. Đem thịt dông đã xay nhuyễn trộn cùng nấm mèo, bách thảo đã băm nhỏ, thêm trứng gà cùng một ít gia vị trộn đều rồi dùng bánh tráng cuốn lại đem chiên giòn. Chả dông cũng ăn kèm rau sống, dưa leo đồ chua và chấm cùng nước mắm cay cay như các loại chả khác. Ăn miếng chả ngoài giòn rụm, bên trong nóng hổi thơm phức kết hợp cùng rau sống dưa leo tươi giòn mát lạnh vô cùng hấp dẫn. Thịt dông thơm, không bở ăn mềm khá lạ miệng. Đây quả thực là món ngon đặc sản ở Phú Yên mà bạn nhất định phải thử.
Theo petrotimes.vn