Đặc sản bún Song Thằn tiến Vua ở đất võ Bình Định
Làng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) được biết đến là vùng đất võ nổi tiếng, lưu truyền như: Roi Thuận Truyền, quyền An Thái… Không chỉ có vậy, vùng quê này còn được biết đến bởi sản vật trứ danh bún Song Thằn mà hiếm nơi nào có được.
Nguyên liệu chính làm bún Song Thằn là đậu xanh
Bún Song Thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Người làng An Thái kể rằng, sở dĩ có tên gọi bún Song Thằn, người thợ thường bắt dây bún từng đôi một, nhiều người đọc thành bún “song thằn”.
Còn có nhiều thông tin rằng, đây là loại bún thượng hạng, rất bổ dưỡng nên thời phong kiến, các quan lại địa phương đều mang theo bún Song Thằn tiến lên vua nên còn được gọi là “bún Tiến Vua”.
Bún Song Thằn được làm rất kỳ công
Gia đình ông Võ Văn Tâm (66 tuổi, làng An Thái) là một trong số ít hộ còn lại ở làng An Thái còn duy trì làm bún Song Thằn, song chính vẫn là làm bún và bánh phục vụ thị trường. Những ngày cuối năm, bún làm ra bán thường xuyên “cháy hàng”, ông Tâm phải huy động con cháu, thậm chí thuê nhân công làm mới đáp ứng kịp nhu cầu khách hàng dịp tết.
Bún Song Thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao
Theo ông Tâm, để làm ra bún, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn rất kỳ công và phức tạp. Nguyên liệu chính chủ yếu làm bằng bột đậu xanh.
“Bước đầu, đậu phải lựa cho thật đều, phơi nắng thật khô rồi đem ngâm vào nước, rồi đem xay. Lưu ý thường xay bột vào ban đêm, bởi nếu xay vào ban ngày giữa tiết trời nắng nóng, bột sẽ bị hỏng ngay. Bột khi xay xong phải qua khâu gạn lọc và phân loại bột nhất, bột nhì. Tinh bột đem phơi nắng cho thật khô mới đem làm bún. Thông thường, khoảng 5 kg đậu xanh hạt làm ra 1 kg bún thành phẩm”, ông Tâm cho biết.
Gia đình ông Võ Văn Tâm làm bún Song Thăn theo cha truyền con nối đã nhiều đời nay
Cũng theo ông Tâm, từ xưa đến nay, bún Song Thằn đều mang lại dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế rất cao. Bây giờ, mỗi kg bún Song Thằn thành phẩm bán giá trên 200 ngàn đồng. Tuy nhiên, do làm bún nhiều công đoạn công phu, trong khi nguyên liệu là đậu xanh đắt đỏ nên rất ít người đeo đuổi làm loại bún này. Gia đình ông đã có 3 đời làm bún Song Thằn, hiện trong xóm chỉ còn khoảng 3 hộ còn theo làm nghề này.
Làng bún An Thái hối hả vào vụ Tết
Ngoài sản xuất bún Song Thằn, người dân làng An Thái còn tập trung mở rộng làm các loại bún khô, bún gạo bột mì, các loại bánh phở, bánh tráng… Sản phẩm tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó tiêu thụ mạnh là thị trường các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Doãn Công/dantri.com.vn
Sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động, Tổ hợp Không gian khoa học do Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới...
Cá voi xanh liên tục xuất hiện tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh...
Việc thí điểm xe điện 4 bánh thân thiện với môi trường, không dây tiếng ồn phù hợp với sự phát triển du lịch...
Những ngày đầu tháng 7 này, lượng khách du lịch đến với Bình Định tiếp tục tăng nhanh. Tại các điểm du lịch,...
6 tháng đầu năm nay, tỉnh Bình Định đón gần 2,3 triệu lượt khách đến du lịch. Dự báo lượng khách tiếp tục...
Trong 4 ngày nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Bình Định đón hơn 192.000 lượt khách, tăng 92% so với cùng kỳ năm...
Sáng 22/4, Sở Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức họp báo công bố các hoạt động diễn ra tại Lễ hội du lịch biển...
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa kiểm tra việc thi công tại công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và...
Chiều 15/2, tức Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, dâng hoa và...
Nhân sự kiện tỉnh Bình Định được Thủ tướng Chính phủ bổ sung là một trong các địa phương được đón khách du...
Ngày 4/1, UBND thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã có thông báo về việc cho phép hoạt động sản xuất kinh...
UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng, du lịch trên 727 tỷ đồng, kỳ vọng...