Ẩm thực

Mùa rươi – những món ngon từ rươi hấp dẫn thực khách khi heo may về

15:46 - 20/11/2019
“Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mồng 5”, đó là câu nói cửa miệng của những người dân vùng rươi Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hoá. Ý muốn nói, đúng vào dịp này mới có rươi. Không chỉ nói đến mùa rươi ngắn mà ăn rươi cũng chỉ vào dịp này mới ngon.

Rươi được phát triển thế nào?
Trong cái tiết gió heo may đầu mùa đông, sau vụ gặt cuối năm con nước thuỷ triều lên ở sông tràn vào đầm ruộng ven đê, rươi bắt đầu nổi lên mặt nước. Trước đây người dân vùng đầm bãi ven sông ở Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hoá hò nhau đi vớt rươi kín vùng đầm bãi.
Sau này, khi các vùng đầm ruộng ven sông thuộc quyền quản lý của các địa phương. Chính quyền đã giao cho các hộ gia đình đấu thầu cai quản phát triển kinh tế và nộp ngân sách thì cảnh vớt rươi đó không còn.
Theo một số người dân làm đầm bãi của Hải Phòng, chia sẻ: Rươi sống tại vùng đất bãi ven cửa sông nước lợ. Trước kia khi đất chưa được khoán thầu thì các vùng đất bãi này bỏ hoang hoá. Tháng 9 bắt đầu gió heo may về, cùng với con nước thuỷ triều lên ngập bãi, rươi bắt đầu nổi trên mặt nước. Dân làng hò nhau đi vớt rươi.
Bây giờ, khi các đầm bãi giao khoán cho các hộ quản lý phát triển kinh tế thì bờ đầm được đắp khoanh vùng. Các hộ này vẫn gieo cấy bình thường, nhưng không sử dụng bất kỳ một loại phân bón hoá học và hoá chất nào chăm bón cho lúa, vì sẽ huỷ diệt rươi dưới lòng đất. Các hộ cho biết, cấy chỉ là để giữ đất, giữ ruộng và nuôi dưỡng cho rươi phát triển. Chính vì thế, quan điểm của một số người “rươi bây giờ nuôi không sạch” là sai lầm.

 Rươi vào tháng 9 và tháng 10 con rất to béo, mình hồng. Thời điểm này ăn rươi ngon nhất 

Trước kia rươi hoang hoá thì một năm chỉ có 2 tháng: 9 và 10, vì thế có câu "tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mồng 5", vừa nói về thời điểm mùa rươi ngắn ngủi, cũng là thời điểm con nước thuỷ triều lên to tràn vào đầm thì rươi nổi lên. Nhưng bây giờ những người có đầm bãi đã biết dựa vào con nước thuỷ triều để điều tiết cho rươi nổi lên. Họ có thể ngăn đầm thành nhiều mảnh để đưa nước vào vùng cần cho rươi lên, nhằm hạn chế thời điểm rươi lên quá nhiều, khiến giá thành giảm mạnh. Chính vì thế, mùa rươi bây giờ có thể kéo dài thêm đến tháng 12 Âm lịch. Tuy nhiên, rươi được thu hoạch nhiều nhất và ăn ngon nhất vẫn vào tháng 9 và 10 Âm lịch.
Những món rươi hấp dẫn thực khách
Rươi có thể làm được 3 món chính là: Rươi rán, kho, và nấu canh.
Lựa chọn rươi con to, mập và còn sống. Thả rươi vào chậu nước cho bơi và lấy rổ nhỏ hớt lấy con, loại bỏ rác đất lắng xuống dưới đáy chậu.
Sau đó thả rươi vào một nồi nước ấm già chừng 60-70 độ C. Nhẹ nhàng lấy đũa khuấy nhẹ để nhớt tuột ra khỏi mình rươi. Sau đó hớt lấy rươi. Công đoạn này gọi là làm lông rươi.

 Rươi được đánh nhuyễn với gia vị 

Bất kỳ món rươi nào thì cũng đều phải có khá nhiều gia vị. Những gia vị chủ đạo như hành hoa, hành khô, lá gừng, lá lốt, khế chua, vỏ quýt, lá gấc, thì là, ớt quả, tiêu bắc (nếu có).
Nếu làm món rươi rán thì thêm trứng gà hoặc vịt, thịt nạc xay, su hào (hoặc đu đủ), cà rốt (vừa đủ). Nếu rươi kho, ngoài những gia vị kể trên, có thể thêm thịt ba chỉ thái vuông, hoặc thịt xay.
Món rươi rán:
Sau khi rươi đã được làm lông, rửa sạch để ráo nước cho vào tô to hoặc nồi. Sau đó vắt nước khế chua và thái thêm quả khế vào vừa vị; bằm nhỏ ớt, thì là, lá gừng, lá lốt, hành hoa, hành củ, vỏ quýt, lá gấc, thịt lợn nạc xay, đập trứng vừa đủ, cho thêm gia vị, một chút mắm ngon. Sau đó đánh nhuyễn cho vào rán từng miếng mỏng.

 Món rươi rán được nhiều thực khách lựa chọn 

Tuỳ theo khẩu vị ăn của từng người, có nhiều người cho nhiều trứng, nhiều thịt. Cũng có thể không cần cho thịt thì lượng rươi mua cho một bữa ăn sẽ nhiều hơn.
Rươi ăn với mắm pha su hào, hoặc đu đủ thái vuông và mỏng cho vào mắm chấm pha.
Rươi nấu canh (riêu):
Sau khi rươi đã làm sạch, đổ vào nồi cho mắm ngon, gia vị, mẻ, vắt nước khế chua, hành khô bằm nhỏ, ớt, vỏ quýt (các gia vị vừa đủ) đánh nhuyễn, đặt lên bếp đun cho đóng bánh, hoặc đổ ra các bát (khay nhỏ) hấp cách thuỷ. Nếu đổ thành khay nhỏ, khi thả vào nồi canh rươi vẫn đóng khuôn nhìn đẹp mắt.
Chuẩn bị nước riêu, cho cà chua bổ cau vừa đủ vào đảo đều cho ra màu, đổ nước đun, thái thêm khế chua, đập gừng củ. Khi nước sôi đổ rươi đã đun hoặc hấp cách thuỷ vào. Nếu đun cả nồi nên cắt ra từng miếng vuông to nhìn cho đẹp. Sau đó đun nhỏ lửa. Đến khi được ăn, cho thêm thì là, hành hoa, bắc ra ăn nóng. Rươi nấu riêu ăn kèm với rau sống, bún.
Rươi kho:
Sau khi đã làm sạch như ở trên, cho vào nồi và bỏ các gia vị gồm: Khế chua, ớt, gừng củ, hành củ, vỏ quýt tất cả đều bằm nhỏ; thì là, lá gừng, lá lốt, hành hoa, lá gấc, thịt lợn ba chỉ thái miếng, hoặc xay, cho thêm gia vị, một chút mắm ngon. Nhiều gia đình chỉ thích ăn nguyên rươi có thể không cho thịt, hoặc cho rất ít để tạo cho rươi béo ngậy. Sau đó đánh nhuyễn cho lên bếp đun nhỏ lửa. Thời gian đun khoảng từ 1,5 – 2 giờ trở ra (tuỳ theo lượng rươi kho nhiều hay ít). Rươi kho có thể ăn với cơm nóng vào mùa lạnh rất ngon, kèm với rau thơm.

Thời Nguyễn/ kinhtedothi.vn

Tỉnh thành Hải Phòng

TP. Hải Phòng
Thành phố Cảng Hải Phòng từ lâu đã là một trung tâm du lịch lớn của phía bắc.

Điểm đến Hải Phòng Xem thêm

Đảo Cát Bà
Đảo Cát Bà là viên ngọc xanh tuyệt đẹp giữa biển ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn.
Làng chài Cái Bèo
Làng nổi lớn nhất cả nước hút khách nhờ vẻ đẹp độc đáo trong cuộc sống của ngư dân làng chài.
Nhà hát thành phố Hải Phòng
Nhà hát thành phố Hải Phòng được xây dựng năm 1904, là 1 trong ba nhà hát Lớn được xây dựng theo kiến trúc Pháp tại Việt...
Trạm Khí tượng Hải văn Hòn Dấu - mắt ngọc của Tổ Quốc
Đảo Hòn Dấu (còn được gọi là đảo Dấu) thuộc quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Ở đây có khu rừng nguyên sinh với nhiều loại cổ thụ trăm năm...
Đẹp như mơ đảo Nam Cát, Cát Bà, Hải Phòng
Khi bình minh lên hay hoàng hôn vụt tắt, không gian của đảo Nam Cát nằm trên vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà hiện ra đẹp như một bức...
Mê mẩn với vẻ đẹp Cát Bà nhìn từ trên cao
Được ví như viên ngọc xanh giữa vịnh Bắc Bộ, Cát Bà vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ hiếm thấy.
Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Điểm du lịch văn hóa đất Cảng
Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - một quần thể rộng gần 13 ha gồm 9 hạng mục, là một điểm du lịch văn hoá tâm linh đặc...
Đền Tá Lan
Đền Tá Lan thuộc làng Tả Quan, xã Dương Quan (Thủy Nguyên) là công trình kiến trúc có lịch sử xây dựng từ khá lâu đời. Đền thờ...
Ngôi Chùa hơn 300 tuổi ở Hải Phòng được trao chứng nhận “Ngôi Chùa Xanh”
Theo nghiên cứu của các nhà sử học, rất có thể chùa ra đời vào khoảng chừng 300 năm trước đây và dòng họ Lê Văn trong làng Hà...

Ẩm thực Hải Phòng Xem thêm

Lạ lùng món "ăn là khoái", giá chỉ đắt hơn cốc trà ở Hải Phòng
Thoạt nhìn món ăn này trông khá giống xôi xéo vì thưởng thức kèm đỗ bào nhuyễn và hành phi. Tuy nhiên, đây lại là đặc sản nổi...
Phiêu lưu cùng Gulliver mùa 3: Thưởng thức đặc sản Hải Phòng
Nếu có dịp đến thăm Hải Phòng, thành phố hoa phượng đỏ, đừng quên thưởng thức món nem cua bể, một trong những đặc sản nức tiếng...
Tết Canh Tý, về thăm làng ăn thịt chuột Tú Đôi, Hải Phòng
Làng Tú Đôi (Kiến Quốc, Kiến Thụy, Hải Phòng) vốn nổi tiếng với nhiều quái sản, trong đó không thể không kể đến món thịt...
Bún tôm, sam biển lạ miệng khi đến vùng biển Cát Bà
Hòn đảo xinh đẹp không chỉ sở hữu bờ biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mà còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn ngon...
Mùa rươi – những món ngon từ rươi hấp dẫn thực khách khi heo may về
“Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mồng 5”, đó là câu nói cửa miệng của những người dân vùng rươi Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hoá. Ý...
Món ăn ngon ngất ngây không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Hải Phòng
Nếu có dịp ghé qua thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, bạn nên dành thời gian thưởng thức những món ăn giản dị, nhưng mang nét đặc...
Bánh đa cua Hải Phòng - món quà từ biển cả
Có lẽ không quá lời khi nói rằng, bánh đa cua chính là món ăn đặc trưng, chứa đựng những gì tinh túy nhất của thành phố biển Hải...
Pate Hải Phòng - Hương vị vùng Đất Cảng
Pate là món ẩm thực đường phố nổi tiếng của thành phố cảng, với hương vị thơm ngon, béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.
Dừa dầm - Món ngon đường phố Hải Phòng
Món ẩm thực đường phố Hải Phòng vốn rất giản dị, nhưng từng "gây bão" cộng đồng mạng với vị thơm ngon khác biệt.

Trải nghiệm Hải Phòng Xem thêm

City tour – Xu hướng du lịch “hot” tại Hải Phòng
Sau thành công với Bản đồ món ngon - “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực” phiên bản 1, Sở Du lịch Hải Phòng tiếp tục phát hành "Bản đồ...
Tập 8 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3: Huỳnh Anh và Ngọc Thảo tiếp tục khám phá Hải Phòng
Tập 8 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3 tiếp tục là hành trình khám phá thành phố cảng Hải Phòng của King Huỳnh Anh và Gulliver...
Miền tâm linh trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ
Trong chuyến công tác tại đảo Bạch Long Vĩ, ngoài gặp gỡ các chiến sĩ, người dân, nhóm PV VOVTV còn có cơ hội tới thăm đền và...
Chuyện kể bên âu thuyền ở đảo Bạch Long Vĩ
Nhân một ngày ngoài đảo Bạch Long Vĩ gió lớn, sóng mạnh, phóng viên Kênh truyền hình VOV có cơ hội "đột kích" vào âu thuyền, nơi...
Linh thiêng Lễ chào cờ trên đảo Bạch Long Vĩ
"Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc...", câu hát đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy nhưng, mỗi khi Quốc ca...
Những chú ong xanh cần mẫn ở ngọn hải đăng trên đảo Bạch Long Vĩ
Đảo Bạch Long Vĩ là hòn đảo xa nhất ở vịnh Bắc Bộ. Đảo được thành lập từ năm 1992. Với những cán bộ, chiến sĩ trên đảo, họ coi...
Vườn quốc gia Cát Bà, Hải Phòng: Tuyệt phẩm khi vào thu
Khi cái nắng không còn oi ả, tiết trời dịu nhẹ cũng là lúc Vườn quốc gia Cát Bà, Hải Phòng chiều lòng du khách với những điểm...
Đến Bạch Đằng Giang để tìm về lịch sử
Khu di tích Bạch Đằng Giang là một địa danh lịch sử đặc biệt nằm trên thế đất tựa sơn, phía trước có thiên nhiên hùng vĩ là sông,...
Ngắm nhìn những thời khắc trong ngày trên vịnh Lan Hạ
Vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông đảo Cát Bà, Hải Phòng, trông ra cửa Vạn, liền kề vịnh Hạ Long. Đây là một vùng vịnh êm ả hình vòng...

Cẩm nang du lịch Hải Phòng Xem thêm

Thót tim những điểm sống “ảo” đánh đu với tử thần ở Việt Nam
Nhiều điểm “sống ảo” được du khách yêu thích check-in nhưng lại nổi tiếng bởi sự mạo hiểm, cheo leo. Để cho ra đời một bức hình...
Khách tăng, chất lượng giảm
Câu chuyện nhân viên dọn phòng dùng khăn tắm lau bồn cầu lại dấy lên nỗi sợ hãi, hoang mang của khách du lịch. Có những thứ khuất...
Khám phá Việt Hải – làng chài thơ mộng ít người biết ở đảo Cát Bà
So với các làng chài khác, Việt Hải có diện tích khá nhỏ - chỉ khoảng 141ha, với hơn 70 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, điểm độc đáo...
Khu trải nghiệm văn hóa truyền thống đền Mạc
Một địa điểm du lịch giáo dục trải nghiệm, kết hợp tìm hiểu văn hoá truyền thống được du khách yêu thích tại Hải Phòng.
5 địa điểm du lịch lý thú trên đảo Cát Bà
Chuyến du lịch đảo Cát Bà sẽ thực sự phong phú và lý thú hơn với những điểm đến hấp dẫn nhất trên đảo.
Những "Tuyệt tình cốc" hút hồn giới trẻ Việt
Không chỉ Đà Lạt, Lâm Đồng có Tuyệt tình cốc, mà Việt Nam còn rất nhiều nơi có hồ nước xanh lung linh, phù hợp cho các bạn trẻ...